XOA BÓP BẤM HUYỆT BÀN TAY THEO PHẢN XẠ LIỆU PHÁP

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay là một trong những liệu pháp không dùng thuốc hiệu quả, được áp dụng từ lâu đời, và cho tới nay vẫn được ưa chuộng.

Đây là một hình thức mát xa đơn giản, thuần túy, hiệu quả và có thể thực hiện dễ dàng để loại bỏ các vấn đề sức khỏe khác nhau như táo bón, đau cơ, nhức mỏi vai, cánh tay, cổ bàn tay …

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt bàn tay theo phản xạ liệu pháp.

Từ cổ xưa, các thầy thuốc đã tin tưởng rằng: “Mọi bộ phận của cơ thể con người đều được kết nối thông qua hệ thống dây thần kinh thông qua bàn chân, bàn tay và tai.”

Những người thực hành bấm huyệt tin rằng một người có thể giảm bớt căng thẳng, co cứng cơ, mất cân bằng của cơ thể bằng cách kích thích các điểm cụ thể, những điểm mà gây ra một đáp ứng từ hệ thống thần kinh.

Nhìn vào biểu đồ phản xạ bàn tay ta có thể biết về các yếu tố khác nhau như các vùng phản chiếu ứng với từng bộ phận cơ thể khi bấm huyệt, các cơ và kinh lạc liên quan đến vùng bàn tay.

Ngoài ra có thể biết về lợi ích của bấm huyệt bàn tay, biết một số thao tác đơn giản có thể thực hiện bấm huyệt bàn tay.

Theo quan niệm Y học cổ truyền, bàn tay được ví là cửa ngõ lưu thông của khí huyết của cơ thể.

Trên bàn tay có rất nhiều huyệt đạo, từ mu bàn tay, lòng bàn tay đến các ngón tay, là nơi hội tụ nhiều đường kinh mạch và huyệt đạo liên quan đến tạng phủ.

Trên mỗi một bàn tay của chúng ta hội tụ một nửa số đường kinh mạch trong 12 kinh mạch của cơ thể, gồm 3 kinh mạch âm và 3 kinh mạch dương, chúng giữ vai trò quan trọng trong việc điều hành âm dương, khí huyết của toàn cơ thể.

Chính nhờ vậy mà các huyệt vị trên bàn tay được ví như trái tim thứ 2 của cơ thể, bởi vậy mà chăm sóc bàn tay cũng chính là chăm sóc sức khỏe cho toàn cơ thể.

Bàn tay được ví như một bản thu nhỏ của cơ thể nên các ngón tay trên bàn tay đều ứng với các bộ phận của cơ thể chúng ta.Bấm huyệt trên bài tay đem lại tác dụng tích cực, điều trị và phòng ngừa được một số loại bệnh trên toàn cơ thể.

Nếu chúng ta thường xuyên xoa nóng bàn tay và tác động đến các ngón tay thì giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

 phản xạ liệu pháp

Lịch sử ra đời phản xạ liệu pháp bàn tay

Nhiều cuốn sách về bấm huyệt liên quan đến một bức tranh Ai Cập cổ đại được tìm thấy trong lăng mộ Ankhmahor ở Saqqara mô tả hành động tác động áp lực tác dụng lên bàn tay và bàn chân theo cách tương tự như cách bấm huyệt mà chúng ta biết và thực hành ngày nay.

Nếu bức ảnh này là từ ngôi mộ đang được đề cập và thực sự mô tả phương pháp bấm huyệt ở dạng sớm nhất, thì điều này cho thấy rằng liệu pháp này đã có hơn bốn thiên niên kỷ rưỡi.

Trong các tác phẩm cổ đại của Trung Quốc cũng đề cập đến một liệu pháp áp lực bao gồm các ngón tay và ngón cái, cũng như vặn hoặc xoa hai bàn tay vào nhau để có lợi cho toàn bộ cơ thể.

Tuy nhiên, mãi đến những năm 1920, Tiến sĩ William Fitzgerald mới viết một cuốn sách về “trị liệu vùng”, giải thích cách cơ thể được chia thành 10 vùng dọc, chạy từ đỉnh đầu đến đầu ngón chân và ngón tay.

Một giả thuyết được Eunice Ingham tiếp tục phát triển chi tiết hơn vào những năm 1930:

Tất cả các cơ quan và cấu trúc nằm trong cùng một vùng được cho là liên kết với nhau bằng một luồng năng lượng và có thể được “truy cập”  hoặc cân bằng lại bằng cách tạo áp lực lên các điểm cụ thể trên bàn chân hoặc bàn tay nơi vùng liên quan của chúng kết thúc.

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay theo phản xạ liệu pháp là một kỹ thuật xoa bóp tạo áp lực lên các điểm phản xạ khác nhau xung quanh bàn tay của bạn.

Người ta tin rằng những điểm này tương quan với các bộ phận cơ thể khác nhau và việc xoa bóp day bấm các điểm này có thể giúp làm giảm các triệu chứng ở các vùng khác trên cơ thể.

Phản xạ vùng bàn tay (Hand Reflexology) là gì?

Bàn tay của chúng ta có tầm quan trọng hàng đầu khi chạm vào, cảm nhận và giao tiếp với người khác.

Bàn tay có thể là lăng kính phản chiếu sức khỏe của mỗi người, lòng bàn tay có vùng phản chiếu đối ứng với các cơ quan và bộ phận của cơ thể.

Nếu một bộ phận nào đó bị bệnh hoặc “quá vất vả” đều sẽ biểu hiện tới phần đối ứng ở lòng bàn tay. Những biểu hiện này không nhất định là đau, còn có thể xuất hiện các biểu hiện như dấu hiệu tắc nghẽn, điểm nổi cục…

Vì vậy qua việc day bấm lòng bàn tay, có thể điều chỉnh và cải thiện tình trạng trên.

“Reflexology” có gốc từ bắt nguồn từ “cung phản xạ” đại diện cho một con đường thần kinh hướng dẫn hoặc điều khiển một phản xạ hành động.

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay theo phản xạ liệu pháp là một liệu pháp hữu hiệu và thư giãn sâu.

Biểu đồ phản xạ vùng bàn tay có một số yếu tố chính bao gồm các khu phản xạ, các kinh mạch và các vùng da.

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay theo phản xạ liệu pháp

Các nhà bấm huyệt sử dụng biểu đồ để tiếp cận “liệu pháp vùng phản xạ” với mục đích cân bằng hệ thần kinh bằng cách thực hiện theo các biểu đồ bàn chân và bàn tay bấm huyệt.

Có sự khác biệt đáng kể trong một số biểu đồ bấm huyệt bàn tay ở các nước khác nhau. Một số chuyên gia bấm huyệt cũng nói rằng các vùng phản xạ trong cơ thể chỉ là “gần đúng” và có thể khác nhau ở mỗi người.

Bàn tay linh hoạt hơn và khu phản xạ bàn tay nằm sâu dưới da hơn nhiều so với bàn chân.

Điều này có nghĩa là, ta cần phải tiếp cận sâu hơn và giữ trong thời gian dài hơn khi bấm huyệt bàn tay để kích thích một điểm trên bàn tay so với bấm huyệt bàn chân.

Sự khác biệt cơ bản giữa bấm huyệt bàn tay và bấm huyệt bàn chân là trong trường hợp bấm huyệt bàn tay, người ta sử dụng các điểm mấu chốt (key points) trên bàn tay để kích thích dây thần kinh với mục đích làm giảm căng thẳng, căng cứng cơ và mất cân bằng của các kết nối đa dạng giữa các bộ phận/ cơ quan.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt theo phản xạ liệu pháp

Điều tuyệt vời nhất mà bấm huyệt mang lại cho cơ thể chúng ta

  • Nó giúp thư giãn cơ thể theo nhiều cách khác nhau.
  • Nó tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể
  • Nó thúc đẩy sự cân bằng cơ thể một cách hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay theo phản xạ liệu pháp thực chất nhằm vào các vùng cơ quan trọng trên cơ thể bạn ngay từ lòng bàn tay.

Tác dụng điều trị của xoa bóp bấm huyệt bàn tay

Có những người giảm ngay lập tức khỏi các tình trạng khác nhau bằng cách bấm huyệt bàn tay và cũng có những người nhận được lợi ích dần dần từ kỹ thuật này chỉ bằng cách thực hiện nó hàng ngày.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt bàn tay trong việc giảm đau đầu

Các đầu ngón tay cái và các ngón tay là những điểm mà bạn có thể kích thích các dây thần kinh kết nối với vùng đầu và thái dương.

Do đó, bằng cách nhẹ nhàng xoa bóp và xoa bóp các đầu ngón tay và ngón cái, bạn có thể giảm dần cơn đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu sắp xảy ra.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt bàn tay trong việc giảm đau lưng

Bấm huyệt bàn tay được biết là có lợi cho bạn trong việc giảm đau lưng. Các cạnh của bàn tay xung quanh phần ngón tay cái và khu vực phía sau của khớp cổ tay có liên quan đến lưng của bạn.

Vì vậy, bạn có thể giảm đau lưng bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng các vùng khớp ngón tay cái và khớp cổ tay.

Lợi ích của bấm huyệt bàn tay trong việc giảm đau vai: Có thể giảm đau vai bằng cách bấm huyệt bàn tay. Tất cả những gì bạn cần là tập trung các khớp của từng ngón tay ở mặt trên của mỗi bàn tay.

Bạn cần xoa bóp chúng theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng từ trái sang phải.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt bàn tay trong việc giảm dị ứng

Bấm huyệt bàn tay cũng được biết là có lợi trong việc giảm dị ứng. Bạn có thể thực hiện bằng cách ấn vào phần mô cơ của mặt trên của lòng bàn tay.

Bạn có thể thấy máu lưu thông nhiều hơn đến đường mũi và vùng cổ họng. Điều này sẽ giúp giảm dị ứng, ngứa rát vùng cổ họng.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt bàn tay trong việc giảm căng cứng cơ cổ

Bấm huyệt bàn tay cũng có thể làm giảm tình trạng căng cứng cơ cổ. Vùng dưới đầu ngón tay, tức là đoạn của mỗi ngón tay được xoa bóp nhẹ nhàng để giảm áp lực căng.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt bàn tay trong việc cải thiện chức năng mũi xoang

Xoa bóp từ từ theo chiều dài của mỗi ngón tay bằng cách tập trung vào các đầu ngón tay; người ta có thể tự giúp mình trong việc cải thiện lưu thông máu đến vùng đầu và tai của mình, do đó có thể tăng lưu lượng oxy từ từ đến trong các bộ phận này.

Hiệu quả xoa bóp bấm huyệt bàn tay với một số bệnh

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay

Đối với tình trạng lo lắng, lo âu

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy bấm huyệt bàn tay  theo phản xạ liệu pháp làm giảm lo lắng ở những người chuẩn bị chụp mạch vành (một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp chẩn đoán các tình trạng tim).

Những người đã bấm huyệt bàn tay hoặc xoa bóp bàn tay đơn giản ít lo lắng hơn về quy trình này.

Để giảm bớt lo lắng, họ ấn vào huyệt Thần môn (HT7) – nó ở ngay dưới nếp gấp của mặt ngoài cổ tay của bạn, sẽ cảm thấy có một chút lõm ở đây. Xoa bóp khu vực này trong một phút trên cả hai tay.

Đối với táo bón

Bấm huyệt bàn tay có thể giúp làm dịu các nguyên nhân gây táo bón cả về thể chất và cảm xúc. Một nghiên cứu nhỏ năm 2010 cho thấy 94% người tham gia báo cáo có ít triệu chứng táo bón hơn sau sáu tuần bấm huyệt bàn tay.

Nhiều người trong số họ cũng đã giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm, cho thấy rằng bấm huyệt bàn tay có thể đặc biệt hữu ích đối với chứng táo bón do căng thẳng.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ có 19 người tham gia, vì vậy đây là một điểm hạn chế của nghiên cứu.

Bạn có thể thử bằng cách tìm huyệt Hợp cốc (LI4) – nó nằm giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Dùng đầu ngón tay tạo áp lực lên phần mô cơ này trên bàn tay phải trong một phút. Lặp lại trên tay trái của bạn.

Đồng thời, bấm huyệt này cũng là có tác dụng giảm đau nói chung rất tốt.

Đối với những cơn đau đầu

Bấm huyệt bàn tay có thể hữu ích trong việc điều trị đau đầu, đặc biệt nếu chúng là do căng thẳng hoặc lo lắng. Một đánh giá từ năm 2015 đã báo cáo rằng bấm huyệt bàn tay có tác dụng tích cực đối với chứng đau đầu.

Sau khi được điều trị trong sáu tháng, hơn một nửa số người tham gia nhận thấy các triệu chứng giảm. Gần 25% trong số họ hết đau đầu hoàn toàn và khoảng 10% có thể ngừng dùng thuốc điều trị đau đầu.

Sử dụng Hợp cốc được mô tả ở trên. Xoa bóp và véo vùng da thịt, tập trung vào bất kỳ vùng nào bị đau.

Đồng thời áp dụng thêm huyệt Nội quan (PC6) – nó nằm dưới nếp gấp cổ tay giữa hai gân 2 thốn. Nhẹ nhàng xoa bóp huyệt này trong một phút trên cả hai tay.

Cảnh báo

Phụ nữ mang thai nên tránh bấm huyệt vùng bàn tay vì một số huyệt có thể gây ra các cơn co thắt. Nếu muốn không có các cơn co thắt, bạn chỉ nên bấm huyệt khi được sự đồng ý của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bấm huyệt bàn tay nếu bạn có:

– Có vấn đề về tuần hoàn của bàn tay

– Viêm hoặc cục máu đông tắc ở tay của bạn

– Vấn đề về động kinh

– Nhiễm trùng da vùng tay do vi khuẩn hoặc nấm

– Vết thương hở

– Sốt hoặc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào

Bấm huyệt bàn tay là một công cụ hữu ích để giảm các triệu chứng đau và căng thẳng.

Xoa bóp bấm huyệt bàn tay sẽ rất thư giãn giúp giảm căng thẳng, có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn và khiến bạn sẽ cảm khỏe hơn.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC