Viêm khớp: 8 thực phẩm và đồ uống cần tránh khi bị viêm khớp

Thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến viêm mãn tính ở khớp của bạn. Nó gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận cơ thể khác tùy thuộc vào mỗi bệnh lý.

Viêm xương khớp, không viêm, là phổ biến nhất – mặc dù có hơn 100 loại tồn tại. Trên thực tế, có tới 40% nam giới và 47% phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp trong suốt cuộc đời của họ.

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vẩy nến là tình trạng viêm được coi là bệnh tự miễn. Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của họ.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh nếu bạn bị viêm khớp.

1. Đường

Bạn nên hạn chế lượng đường của bạn bất kể điều gì, nhưng đặc biệt là nếu bạn bị viêm khớp. Đường bổ sung được tìm thấy trong kẹo, soda, kem và nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm các mặt hàng ít rõ ràng hơn như nước sốt thịt nướng.

Một nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp lưu ý rằng trong số 20 loại thực phẩm, soda có đường và món tráng miệng được báo cáo thường xuyên nhất để làm trầm trọng thêm các triệu chứng RA.

Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ viêm khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu ở 1,209 người lớn từ 20–30 tuổi, những người uống đồ uống có đường fructose 5 lần mỗi tuần trở lên có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 3 lần so với những người tiêu thụ ít hoặc không có đồ uống có đường fructose.

Hơn nữa, một nghiên cứu lớn trên gần 200,000 phụ nữ liên quan đến việc uống soda có đường thường xuyên với việc tăng nguy cơ RA.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp
Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

2. Thịt chế biến và thịt đỏ

Một số nghiên cứu liên kết thịt đỏ và thịt chế biến với viêm, có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp.

Ví dụ, chế độ ăn nhiều thịt chế biến và thịt đỏ cho thấy mức độ cao của các dấu hiệu viêm như interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine.

Nghiên cứu ở 217 người bị RA được đề cập ở trên cũng cho thấy thịt đỏ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng RA. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 25.630 người đã xác định rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể là một yếu tố nguy cơ gây viêm khớp.

Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật loại trừ thịt đỏ đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

3. Thực phẩm có chứa gluten

Gluten là một nhóm protein trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và triticale (sự giao thoa giữa lúa mì và lúa mạch đen). Một số nghiên cứu liên kết nó với tình trạng viêm gia tăng và gợi ý rằng không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Hơn nữa, những người mắc bệnh celiac có nguy cơ phát triển RA cao hơn. Tương tự như vậy, những người mắc các bệnh tự miễn như RA có tỷ lệ mắc bệnh celiac cao hơn đáng kể so với dân số nói chung.

Đáng chú ý, một nghiên cứu lớn hơn, kéo dài 1 năm ở 66 người bị RA cho thấy chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận liệu chỉ riêng chế độ ăn không chứa gluten có mang lại lợi ích cho những người bị viêm khớp hay không.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Các mặt hàng siêu chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, thêm đường, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn phương Tây giàu thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ra ngoài bằng cách góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở 56 người bị RA, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến cực nhanh cho thấy các yếu tố nguy cơ bệnh tim tăng lên, bao gồm nồng độ hemoglobin glycated (HbA1c) cao hơn, một dấu hiệu lâu dài của việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Do đó, thực phẩm chế biến sẵn có thể làm xấu đi sức khỏe tổng thể của bạn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

thực phẩm cần tránh khi viêm khớp
thực phẩm cần tránh khi viêm khớp

5. Đồ uống có cồn

Vì rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh nó.

Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống dính khớp trục – viêm khớp chủ yếu ảnh hưởng đến tủy sống và khớp sacroiliac (SI) – gắn rượu với tăng tổn thương cấu trúc cột sống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn gút.

Hơn nữa, tiêu thụ rượu mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm xương khớp, mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy mối liên hệ đáng kể.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp
Thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

6. Một số loại dầu thực vật

Chế độ ăn nhiều chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Những chất béo này là cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong hầu hết các chế độ ăn uống phương Tây có thể làm tăng viêm.

Giảm lượng thức ăn giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, đồng thời tăng lượng thực phẩm giàu omega-3 như cá béo có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

7. Thực phẩm giàu muối

Cắt giảm muối có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm giàu muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều mặt hàng chế biến khác.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy viêm khớp nghiêm trọng hơn ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều muối hơn so với những người đang ăn kiêng có chứa nồng độ muối bình thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu chuột kéo dài 62 ngày cho thấy chế độ ăn ít muối làm giảm mức độ nghiêm trọng của RA, so với chế độ ăn nhiều muối. Những con chuột trong chế độ ăn ít muối có ít sự phá vỡ sụn và phá hủy xương, cũng như các dấu hiệu viêm thấp hơn, so với những con chuột trong chế độ ăn nhiều muối.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng natri cao có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp.

Một nghiên cứu trên 18,555 người đã liên kết lượng natri cao với việc tăng nguy cơ RA.

8. Sản phẩm Glycat hóa bền vững AGEs

Quá trình glycation nâng cao (AGEs) sẽ tạo ra sản phẩm cuối cùng là các phân tử được tạo ra thông qua phản ứng giữa glucose (đường) và protein (đạm) hoặc lipid (chất béo).

Thực phẩm động vật giàu protein, giàu chất béo được chiên, rang, nướng, nướng hoặc nướng là một trong những nguồn thực phẩm chế độ ăn uống phong phú nhất của AGEs. Chúng bao gồm thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà nướng hoặc chiên, và xúc xích nướng.

Khoai tây chiên, phô mai Mỹ, bơ thực vật và mayonnaise cũng rất giàu AGEs.

Khi AGE tích lũy với số lượng lớn trong cơ thể bạn, stress oxy hóa và viêm có thể xảy ra. Stress oxy hóa và hình thành AGE gắn liền với sự tiến triển của bệnh ở những người bị viêm khớp.

Trên thực tế, những người bị viêm khớp đã được chứng minh là có nồng độ AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp. Tích lũy AGE trong xương và khớp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển và tiến triển của viêm xương khớp.

Thay thế thực phẩm AGE cao bằng thực phẩm bổ dưỡng, toàn phần như rau, trái cây, các loại đậu và cá có thể làm giảm tổng tải AGE trong cơ thể bạn.

Nói tóm lại

Nếu bạn bị viêm khớp, một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn nên tránh một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm thực phẩm chế biến cao, thịt đỏ, thực phẩm chiên và những loại giàu đường bổ sung.

Hãy nhớ rằng các yếu tố lối sống như mức độ hoạt động, trọng lượng cơ thể và tình trạng hút thuốc của bạn cũng rất quan trọng để kiểm soát viêm khớp.

Điều gì thực sự tốt cho bệnh viêm khớp

Bằng chứng nhất quán nhất kết nối giảm viêm khớp và chế độ ăn uống rất đơn giản:

  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với sự nhấn mạnh vào trái cây và rau quả.
  • Ăn nhiều thực phẩm tươi sống hơn và ít thực phẩm chế biến hơn.
  • Đảm bảo lượng calo bạn tiêu thụ cung cấp càng nhiều dinh dưỡng càng tốt.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy mối liên quan với một số nhóm thực phẩm nhất định và tăng đau hoặc sưng khớp, hãy cố gắng hạ thấp hoặc loại bỏ thực phẩm đó trong một thời gian, sau đó thử thêm một lượng nhỏ trở lại để xem liệu mối liên quan có còn xảy ra hay không.

Chế độ ăn giàu chất xơ và giàu trái cây thô, rau, các loại đậu và protein nạc là lựa chọn tốt nhất của bạn để cảm thấy tốt.

Một số lưu ý trong chế độ ăn của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Xây dựng thực đơn phù hợp mới là bước đầu trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh RA. Bước tiếp theo, cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Cân bằng lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn: Cần đa dạng món ăn từ nhiều nhóm thực phẩm, tránh tình trạng ăn quá nhiều một nhóm thực phẩm dẫn đến ăn ít hoặc bỏ hẳn các loại thực phẩm khác. Việc thiếu hụt/dư thừa bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng không tốt đối với bệnh nhân viêm khớp.
  • Chú ý lượng calo nạp hàng ngày, tránh ăn nhiều dẫn đến tăng cân: Thừa cân – béo phì là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh viêm xương khớp. Những người có chỉ số BMI vượt ngưỡng bình thường chỉ cần giảm một vài cân là có thể giảm bớt áp lực cho khớp, nhờ đó cải thiện các triệu chứng RA rõ rệt.
  • Chọn phương pháp nấu ăn phù hợp: Một số phương pháp nấu nướng có thể bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm hơn những phương pháp khác. Cụ thể, hấp thay vì luộc, chiên nhẹ trong dầu lành mạnh thay vì chiên ngập dầu có thể giúp các dưỡng chất được giữ lại nhiều hơn. Hấp bằng lò vi sóng trong thời gian ngắn cũng giữ được phần lớn hàm lượng chất dinh dưỡng.

2 gia vị phổ biến dùng tốt nhất nếu bạn bị viêm khớp

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại gia vị như ớt, gừng, hạt tiêu đều có tác dụng chống viêm, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị các bệnh xương khớp, vì vậy, người bệnh nên bổ sung chúng vào bữa ăn hằng ngày.

1. Tỏi

2 loại gia vị dùng khi viêm khớp
2 loại gia vị dùng khi viêm khớp

Tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1,082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi giảm nguy cơ viêm xương khớp hông, có thể là nhờ đặc tính chống viêm mạnh mẽ của tỏi.

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể.

2. Gừng

Bên cạnh việc thêm hương vị bùng nổ cho trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng ở 261 bệnh nhân bị viêm xương khớp đầu gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã trải qua những cải thiện về đau đầu gối.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng phát hiện ra rằng gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc sản xuất các chất thúc đẩy viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp.

Tiêu thụ gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm khớp.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC