Mệt mỏi mãn tính và tất tần tật những gì bạn cần biết

mệt mỏi mãn tính

Mệt mỏi mãn tính là gì?

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là một tình trạng bệnh lý mà biểu hiện mệt mỏi kéo dài ít nhất 6 tháng và không thể giải thích đầy đủ bằng một tình trạng bệnh lý nào đó, nó gặp trong nhiều bệnh khác nhau. Tình trạng mệt mỏi trở nên ngày càng nặng hơn hơn khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần thường xuyên hằng ngày nhưng không được cải thiện rõ rệt.

Biểu hiện của mệt mỏi mãn tính

Biểu hiện bệnh có thể khác nhau ở mỗi người, các triệu chứng chính bao gồm:

 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là biểu hiện sự thiếu hụt năng lượng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, không liên quan tới gắng sức và không giảm khi nghỉ ngơi. Mệt mỏi trong hội chứng này thường kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn. Ngoài ra có cảm giác không muốn ăn uống, hạn chế trong các hoạt động hàng ngày.
 • Khó chịu sau gắng sức: Khi tham gia vào các hoạt động gây gắng sức bệnh nhân sẽ cảm thấy kiệt sức khó hồi phục, gây hại cho cơ thể. Do đó, những người mắc chứng mệt mỏi mãn tính phải tự kiểm soát hoạt động của mình để tránh bị quá sức.
 • Rối loạn giấc ngủ: Mệt mỏi mãn tính thường gây rối loạn giấc ngủ như ngủ không sâu giấc, mất ngủ, ngủ không sâu, khó đi vào giấc ngủ, ngủ ngủ quá nhiều, hay gặp ác mộng, đổ mồ hôi vào ban đêm. Người bệnh thức dậy với cơ thể mệt mỏi mặc dù đã nghỉ ngơi sau một đêm dài.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Suy giảm nhận thức: Những người bị suy giảm nhận thức có thể có vấn đề về trí nhớ. Việc suy nghĩ hoặc giải quyết vấn đề đơn giản cũng có thể làm suy giảm nghiêm trọng mức năng lượng ở một người mắc chứng mệt mỏi mãn tính.
 • Hạ huyết áp tư thế đứng: Đây là những triệu chứng xảy ra khi chuyển từ nằm ngửa sang ngồi hoặc đứng như chóng mặt, mất thăng bằng.
 • Đau: Hầu hết tất cả những người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính đều xuất hiện tình trạng đau, khó chịu từ đau đầu, chuột rút nhẹ cho đến đau dữ dội, đau nhức chung ở cả cơ và khớp. Các kiểu đau khác cũng rất phổ biến như: đau kiểu âm ỉ, đau nhói hay đau có kèm theo ngứa ran.
 • Các triệu chứng khác như sốt nhẹ, khó tập trung, giảm hoặc tăng cân, đau ngực, nhịp tim nhanh, đau họng, đau cơ, nổi hạch, ho kéo dài, mắt nhạy cảm ánh sáng, đau mắt hoặc khô mắt, dị ứng, chóng mặt, dễ cáu gắt, lo lắng, hoảng loạn,…

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn chưa được hiểu rõ. Một số người có thể sinh ra với khuynh hướng rối loạn, sau đó được kích hoạt bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố

Các yếu tố kích hoạt tiềm năng bao gồm:

Nhiễm virus
mệt mỏi mãn tính

Do một số người phát triển hội chứng mệt mỏi mãn tính sau khi bị nhiễm virus, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu một số virus có thể gây ra rối loạn này hay không. Các virus đáng ngờ bao gồm virus Epstein-Barr, virus herpes type 6 ở người và virus gây bệnh bạch cầu ở chuột.

Vấn đề hệ thống miễn dịchHệ thống miễn dịch của những người mắc hội chứng mệt mỏi kinh niên có bị suy yếu đôi chút, nhưng không rõ liệu sự suy yếu này có đủ để thực sự gây ra rối loạn này hay không.

Mất cân bằng nội tiết tốNhững người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đôi khi cũng có triệu chứng nồng độ hormone trong máu bất thường được sản xuất ở vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc tuyến thượng thận. Nhưng ý nghĩa của những bất thường này vẫn chưa được biết.

Khi nào nên đi khám bác sĩ:

Mệt mỏi có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn tâm lý. Nói chung, người bệnh cần đi khám bác sĩ nếu bị mệt mỏi mãn tính hoặc mệt mỏi quá mức ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Những ai có nguy cơ bị mệt mỏi mãn tính?

Một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, chẳng hạn như mức độ căng thẳng, tuổi tác và giới tính.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính cao gấp 2-4 lần so với nam giới.

Một số nhà nghiên cứu đang nghiên cứu ảnh hưởng của sự thay đổi chức năng hệ thống miễn dịch có thể có mối liên hệ với hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục thực hiện về các yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng mệt mỏi mãn tính và xem mỗi yếu tố này như là một điều kiện. Những yếu tố này không nhất thiết gây ra bệnh, nhưng dường như có một mối liên kết vẫn chưa được khám phá giữa chúng.

Mệt mỏi mãn tính gây ra những hậu quả gì?

Hậu quả của việc lúc nào cũng mệt mỏi:

 • Ảnh hưởng mạnh đến công việc, học hành, giảm các hoạt động bản thân cũng như chán chường không muốn tham gia các hoạt động cộng đồng xã hội.
 • Có thể dẫn đến trầm cảm, nặng nhất của trầm cảm là tự tử, tự hủy hoại bản thân, sống cô lập với thế giới xung quanh
 • Phong cách sống hạn chế
 • Hạn chế trong công việc
 • Suy nhược cơ thể
 • Sự kỳ thị của xã hội với người mắc phải: trước đây, nhiều người xung quanh có sự hiểu nhầm hội chứng mệt mỏi mãn tính. Thậm chí, nhiều bác sĩ xem đây là tình trạng “lười biếng” hay không sẵn lòng làm việc

Chẩn đoán mệt mỏi mãn tính như thế nào?

Không có xét nghiệm chuyên biệt cho hội chứng mệt mỏi mãn tính. Nhưng có hướng dẫn rõ ràng để giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng hội chứng mệt mỏi mãn tính . Bác sĩ sẽ hỏi kĩ càng về tiền căn bệnh lí trước đây của bạn. thăm – khám kĩ càng.

Họ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các các bệnh lý có triệu chứng tương tự như hội chứng này:

 • Xét nghiệm công thức máu xem có thiếu máu (thiếu tế bào hồng cầu) hay nhiễm trùng không
 • Chức năng tuyến giáp để xem tình trạng hoạt động của nó.
 • Chức năng gan và thận và hình ảnh học của nó…

Hướng dẫn của Viện Chăm sóc Sức khỏe (NICE) Quốc gia cho biết các bác sĩ nên xem xét chẩn đoán hội chứng mệt mỏi mạn tính nếu bệnh nhân mệt mỏi cực độ mà không thể giải thích được do các nguyên nhân khác. Sự mệt mỏi bắt đầu gần đây, đã kéo dài hoặc theo từng đợt. Nó gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của bạn.

Điều trị mệt mỏi mãn tính bằng cách nào?

Các phương pháp điều trị hiện tại không thể chữa khỏi mọi người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính. Đối với hầu hết các trường hợp, liệu trình điều trị chỉ giúp giảm nhẹ hoặc kiểm soát một số triệu chứng nhất định.

Vì các triệu chứng khác nhau tùy theo từng cá nhân, vì vậy không có một phương pháp nào chung được áp dụng cho tất cả mọi người.  Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác nhau để giúp kiểm soát các triệu chứng riêng lẻ, đặc biệt là các triệu chứng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nguyên tắc chính để điều trị mệt mỏi mãn tính là:

 • Không có phương pháp cụ thể điều trị chứng mệt mỏi. Mục đích của điều trị nhằm cải thiện triệu chứng bằng cách sử dụng phối hợp các phương pháp điều trị,
 • Cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên môn
 • Điều trị triệu chứng
 • Liệu pháp tâm lý

Cụ thể:

Vấn đề về giấc ngủNhiều người mắc hội chứng mệt mỏi ác tính bị rối loạn giấc ngủ. Khi cải thiện giấc ngủ có thể giúp bạn bớt mệt mỏi vào ban ngày.

Đầu tiên, đảm bảo bạn có thói quen ngủ tốt nhờ vệ sinh giấc ngủ. Nếu điều này không cải thiện giấc ngủ, bác sĩ sẽ dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Mặc dù những thuốc này này có thể giúp bạn ngủ ngon suốt đêm. Nhưng nhược điểm là các hiệu ứng có thể kéo dài hơn 8 giờ. Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày.

Điều này lại vô tình làm bạn nằm nhiều hơn vào ban ngày vì buồn ngủ. Nhưng không phải tất cả các thuốc hỗ trợ giấc ngủ đều ảnh hưởng đến mọi người giống nhau. Thảo luận với bác sĩ về loại nào sẽ là tốt nhất cho bạn và cách dùng nó

Tất cả các loại thuốc ngủ gây ra tác dụng phụ rất đa dạng. Một số trong số chúng gây buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, mất thăng bằng và mất trí nhớ. Đây cũng là triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính. Vô hình chung lại làm nặng lên triệu chứng bệnh. Bạn và bác sĩ nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của chúng cho việc điều trị lâu dài.

Sử dụng một số thuốc có tính chất kích thíchMột số người được kê nhóm thuốc kích thích, giống như được sử dụng để điều trị ADHD. Những loại thuốc này giúp giảm bớt mệt mỏi và các vấn đề với trí nhớ và sự tập trung. Thuốc có thể cung cấp cho bạn năng lượng và sự tập trung.

Vì những người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính rất nhạy cảm với bất kỳ loại thuốc tác động đến não. Một số người bị kích thích và kích động quá mức khi dùng thuốc này với liều thông thường.

Do đó, Chúng nên được kê đơn với liều thấp và theo dõi sát bởi bác sĩ.thường xuyên kê đơn cho chúng và biết cách xử lý các tác dụng phụ

Hỗ trợ cho khớpNếu bạn có triệu chứng đau cơ và khớp. Bác sĩ có thể kê các thuốc giảm đau chẳng hạn như ibuprofen, aspirin hoặc acetaminophen.

Nếu bạn chóng mặtMột số người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính cảm thấy chóng mặt hoặc lâng lâng mỗi khi họ đứng hoặc ngồi thẳng. Một số thuốc có thể giúp tình trạng này như: Flurocorisone, midodrine, Propranolol XR.

Khi bạn trầm cảmKhoảng một nửa số người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính phát triển trầm cảm một số thời điểm. Bác sĩ sẽ chọn một loại thuốc ít có khả năng gây ra tác dụng phụ có thể làm trầm trọng thêm hội chứng mệt mỏi mãn tính của bạn.

Tóm lại, những người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính có xu hướng rất nhạy cảm với hóa chất và thuốc. Do đó, bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào cũng có thể gây ra phản ứng không mong muốn. vì vậy bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà nên có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ và chuyên gia.

Sự thành công của mỗi phương pháp điều trị có thể rất khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào các triệu chứng xảy ra đối với người cụ thể đó.

Thay đổi lối sống giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi mãn tính

 • Tránh căng thẳng: Xây dựng lối sống có kế hoạch nhằm giảm bớt các áp lực, căng thẳng, cho phép bản thân có thời gian thư giãn mỗi ngày bằng cách lập kế hoạch để cho thêm thời gian cho các hoạt động khó khăn cho bạn. Khi cảm thấy khỏe trở lại, có thể cố gắng làm có thể trong khi đã có được năng lượng.

Tuy nhiên, khuyên bạn không nên cố gắng quá sức, vì khi quá sức bạn sẽ lại mệt hơn vào ngày tiếp theo. Học cách cân bằng các hoạt động hàng ngày với nghỉ ngơi, ngay cả khi bệnh đã thuyên giảm.

 • Ngủ đủ giấc: Cần có giờ giấc sinh hoạt hợp lý, ngủ sâu giấc. Nếu đêm mất ngủ thì nên hạn chế ngủ trưa hình thành thói quen cho giấc ngủ hợp lý.
 • Tập thể dục thường xuyên: Có thể tập dục bằng các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga, gym. Các bài tập sức bền rất quan trọng, chẳng hạn như đi bộ thường xuyên. Nó sẽ giữ cho bạn hoạt động và mạnh mẽ.

mệt mỏi mãn tính

Chỉ cần nhớ đừng tăng tốc bản thân quá sức vì có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Có thể chia tỉ lệ 1 phút vận động 3 phút nghỉ ngơi. Chia bài tập thành nhiều đoạn ngắn mỗi ngày.

 • Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh uống nhiều nước, hạn chế lượng caffeine, hút thuốc phải dừng lại, nghỉ ngơi đầy đủ
 • Các phương pháp trị liệu và thư giãn khác như: Châm cứu, thở sâu, thư giãn cơ bắp như thiền, massage, kéo giãn, yoga có thể làm giảm mệt mỏi, đau đớn, lo lắng và các triệu chứng khác liên quan đến mệt mỏi mãn tính.
 • Một số người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính bị suy giảm trí nhớ. Sử dụng công cụ lập kế hoạch (giấy nhớ hoặc ứng dụng điện thoại thông minh). Nó giúp ghi lịch trình của bạn và ghi nhớ những việc bạn cần làm

.Đặt lời nhắc trên điện thoại thông minh của bạn khi đến giờ đi đâu đó hoặc làm gì đó. Chơi câu đố, trò chơi chữ có thể giúp đầu óc linh hoạt và giúp trí được cải thiện.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC