Hôi nách và 6 điều cần biết

hôi nách

Hôi nách là căn bệnh gây nên mùi hôi khó chịu, trở thành nỗi ám ảnh không chỉ với người bệnh mà còn cả với những người xung quanh. Bệnh có thể xuất hiện ở các đối tượng khác nhau, kể cả nam   và nữ. Bệnh hôi nách tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khiến người bệnh khó chịu, lúng túng, mất tự tin khi giao tiếp.

Đổ mồ hôi là một hiện tượng sinh lý bình thường và cần thiết cho sự tỏa nhiệt của cơ thể. Mỗi người sẽ có một mùi cơ thể khác nhau. Mùi cơ thể này do các tuyến mồ hôi quyết định. Mồ hôi là thủ phạm gây ra mùi khó chịu ở vùng nách. Hôi nách trầm trọng hơn vào mùa nóng, khi mồ hôi ra nhiều hoặc vào tiết trời hanh khô.

Đặc trưng của người hôi nách:

Có thể dễ dàng nhận biết bệnh hôi nách qua các đặc trưng:

 •  Hôi nách khởi phát ở tuổi 25 trở xuống, thường có tiền sử gia đình.
 • Mùi dưới cánh tay rất khó chịu, giống mùi chồn hôi. Khi vận động nhiều hoặc khi trời nắng nóng, mùi hôi nách càng rõ ràng hơn, nách tiết nhiều mồ hôi, đôi khi ướt cả áo. Không xuất hiện vào ban đêm.
 • Trong các trường hợp hôi nách nặng, dù không vận động nhưng nách vẫn hôi. Việc khử mùi sau tắm chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, sau đó nách lại bị hôi trở lại.
 • Vùng áo dưới cánh tay thường bị đổi màu. Nhất là áo màu trắng, vùng áo dưới cánh tay sẽ chuyển thành vàng ố, cứng lại do mồ hôi và các sản phẩm lăn nách kết hợp dính vào. Nếp da nách ẩm ướt dễ sinh nấm,nhiễm trùng, viêm da kích ứng.
 • Nếu lông nách dài có thể thấy kết dịch do vi khuẩn phân hủy mồ hôi, tạo thành các cặn đóng tại nách

Nguyên nhân gây hôi nách:

hôi nách

Trên cơ thể chúng ta có khoảng 2-4 triệu tuyến mồ hôi. Trong đó, có hai loại tuyến mồ hôi là eccrine và epocrine, trong đó chiếm đa số là tuyến eccrine. Ở vùng nách có sự xuất hiện của cả 2 loại này..

Tuyến eccrine bài tiết tuyến mồ hôi này hoạt động ngay từ khi sinh ra, có nhiệm vụ đào thải nước 90%, muối khoáng 0,5%, 1 ít chất bã (0,5%) và tham gia cơ chế điều hòa thân nhiệt cho cơ thể. Mồ hôi từ các tuyến này bài tiết trực tiếp lên bề mặt da. dịch lỏng hơn và không gây mùi, ngoại trừ khi chúng khô lại trên bề mặt da.

Tuyến mồ hôi epocrine chỉ phân bổ ở số vị trí trên cơ thể: Nách, đầu ngực, quanh bộ phận sinh dục, ống tai, lông mày, tuyến này nằm ở dưới da (sâu hơn tuyến Eccrine).

Tuyến mồ hôi này chỉ bắt đầu hoạt động từ tuổi dậy thì, thải ra mồ hôi đặc hơn có mùi đặc trưng theo từng cá thể. Chúng được tiết lên bề mặt da qua các lỗ chân lông, chúng vốn không có mùi nhưng  dưới tác dụng phân hủy của vi khuẩn có trên bề mặt da sẽ tạo thành các axit béo không bão hòa gây mùi khó chịu gọi là mùi hôi nách. Và khi cơ thể người càng nhiều mồ hôi sẽ càng gây mùi khó chịu.

Mồ hôi kết hợp với vi khuẩn dẫn đến mùi cơ thể đặc trưng. Khi mùi này trở nên mạn tính, các bác sĩ gọi đây là chứng mồ hôi nặng mùi.

Vậy tại sao có người hôi nách có người không?

Ở một số người có những rối loạn trong cơ thể kiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn, tình trạng này còn gọi là chứng tăng tiết mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi ảnh hưởng khoảng 3% dân số. Ở người có rối loạn này, các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, tiết mồ hôi mặc dù không hoạt động mạnh hay ở trong thời tiết nóng bức. Chứng tăng tiết mồ hôi thường vô hại, nhưng đôi khi là kết quả của tình trạng tăng hoạt tuyến giáp.

Bệnh hôi nách xảy ra chủ yếu ở những người vừa có nhiều tuyến apocrine vừa có tăng tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi là một rối loạn bất thường, khi lượng mồ hôi tiết ra vượt quá mức yêu cầu điều tiết nhiệt độ của cơ thể

Ngoài ra một số nguyên nhân khác khiến cho tuyến mồ hôi vùng nách hoạt động mạnh, ra nhiều hơn phải kể đến các bất thường ở tuyến mồ hôi và có yếu tố gia đình. Theo các nhà nghiên cứu nguyên nhân di truyền chiếm đến 60% tỷ lệ người mắc bệnh. Vì thế nếu như trong gia đình bạn có người bị hôi nách thì tỷ lệ bạn bị bệnh sẽ cao hơn so với bình thường. Ngoài ra, thời tiết, stress và những cảm xúc mạnh cũng có thể gây đổ mồ hôi.

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ra chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Một số nguyên nhân như:

 • Mãn kinh: phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh có thể gia tăng chứng tăng tiết mồ hôi ngay sau đó. Bác sĩ có thể kê thuốc ức chế giao cảm hoặc dùng liệu pháp hormone thay thế.
 • Thuốc: Thay đổi mùi cơ thể có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc, như thuốc giảm đau nhóm opioid (ví dụ: methadone) và nhóm thuốc ức chế acetylcholinesterase (ví dụ: galantamine). Sử dụng các loại thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs), đây là một loại ức chế tiết mồ hôi, cũng có thể dẫn đến chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát.
 • Nhiễm trùng: một số nhiễm trùng dẫn đến tăng tiết thứ phát như: nhiễm trực khuẩn Brucella, virus HIV, sốt rét, và viêm nội tâm mạc.

Tất cả những sự thay đổi đột ngột mùi cơ thể không hẳn là do lượng mồ hôi dư thừa. Ví dụ như bệnh hăm da có thể gây ra mùi hôi mốc. Đây là tình trạng phát ban xuất hiện ở vùng nếp gấp của da như bụng, dưới ngực và nách.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là nguyên nhân gây hôi nách mà nhiều người chủ quan. Đặc biệt thói quen mặc đồ, vệ sinh, tắm giặt không sạch sẽ thường xuyên, nhất là sau khi chơi thể thao, vận động nhiều. Ngoài ra đối với nữ giới, việc cạo lông nách, nhổ lông nách thường xuyên có thể làm cho nang lông mở rộng, khiến tuyến mồ hôi to hơn, tăng tiết trên da nhiều hơn.

.Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Những loại thực phẩm có xu hướng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn như: ớt cay, hoặc các loại thực phẩm có gia vị nồng như hành, tỏi…

Sau khi chúng ta ăn thức ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn (chẳng hạn như glucose). Việc này yêu cầu cơ thể phải làm việc để phân hủy thức ăn. Cũng giống như khi cơ thể hoạt động thể dục thể thao, quá trình tiêu hóa sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, khi cơ thể sinh nhiều nhiệt sẽ dẫn đến đổ mồ hôi.

Chính mùi nồng của các loại thực phẩm như hành tỏi có thể mang theo cùng mồ hôi và khiến chúng có mùi khó chịu hơn. Những đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn có thể khiến mùi hôi nách trầm trọng hơn do các thức uống này có tính axit mạnh, làm tiết ra mồ hôi nhiều hơn và từ đó mùi cơ thể cũng sẽ khó chịu hơn.

Ngoài ra, thực phẩm giàu chất đạm, cũng sẽ khiến cơ thể có cảm giác nóng và tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường. Những thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như tôm, cua, cá, thịt bò, hải sản,… bạn nên hạn chế ăn để tình trạng hôi nách không biến chuyển tệ hơn.

Phương pháp điều trị hôi nách như thế nào?

Giữ vệ sinh tốt

Vệ sinh tốt có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi, từ đó phòng tránh mùi hôi từ nách. Chúng ta nên tắm rửa một lần mỗi ngày hoặc sau khi tập thể dục. Bên cạnh đó, thay quần áo sạch mỗi ngày, thay đồ sau khi tập cũng giúp cải thiện tình trạng này.

Ngoài giữ vệ sinh tốt, chúng ta có thể dùng một số cách sau để chống lại mùi hôi nách. Bao gồm:

Kháng tiết mồ hôi

Cạo lông nách và sử dụng những sản phẩm khử mùi hoặc ngăn tiết mồ hôi có thể giúp loại bỏ mùi cơ thể. Những loại lăn khử mùi thường được kết hợp với hương thơm để làm giảm mùi hôi phát ra. Sản phẩm ngăn tiết mồ hôi chứa các hoạt chất gắn vào tuyến mồ hôi và ức chế sự bài tiết của chúng. Tuy nhiên, những phương pháp này thường không hiệu quả với những người có chứng tăng tiết mồ hôi. Nếu mồ hôi quá nhiều, nó vẫn gây ra mùi mặc dù chúng ta vệ sinh sạch vùng nách và sử dụng các sản phẩm khử mùi hay ức chế tiết mồ hôi.

Sự tăng tiết ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể, bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng một số loại thuốc ức chế giao cảm. Những loại thuốc này ức chế tiết mồ hôi, do đó thường không phù hợp dùng cho những vận động viên hoặc những người sống ở vùng khí hậu nóng.

Một số tác dụng phụ của thuốc ức chế giao cảm:

 • Khô miệng;
 • Khô mắt;
 • Nhìn mờ;
 • Loạn nhịp.

Tiêm Botox

Bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ Botox vào vùng nách để điều trị tình trạng quá tiết. Botox có thể giúp ngăn chặn các chất trung gian kích thích đổ mồ hôi.

Ở hầu hết bệnh nhân, cần khoảng 4 đến 5 ngày để thấy được hiệu quả điều trị và sẽ kéo dài khoảng 4 đến 6 tháng sau. Một số người không chọn cách này vì sợ đau do tiêm.

Điều trị bằng laser

Đây là một phương pháp hiện đại, thực hiện làm đông vón protein, tác dụng tới tuyến mồ hôi ở trung bì. Phương pháp này giá thành cao, phải thực hiện nhiều lần nhưng điều trị nhanh, không phẫu thuật, không chảy máu.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến mồ hôi là phương pháp đơn giản điều trị hôi nách với chi phí thấp. Phẫu thuật điều trị hôi nách được chỉ định rất chặt chẽ nên bệnh nhân nên khám và tư vấn trực tiếp ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tránh bỏ sót tuyến mồ hôi và giảm biến chứng không mong muốn.

 Những thực phẩm người hôi nách nên ăn

Uống nhiều nước: Rất nhiều người nghĩ rằng uống nước nhiều sẽ ra mồ hôi nhiều khiến mùi khó chịu. Trên thực tế, khi bạn uống nhiều nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn. Vì thế, mồ hôi khi tiết ra sẽ giảm bớt chất cặn bã độc tố và làm mùi hôi nách giảm đi đáng kể.

Thực phẩm giàu canxi và magie: Canxi và magie trong các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ức chế mùi hôi tiết ra nhiều tại vùng nách. Vì vậy, việc ăn nhiều những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi để chữa hôi nách. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi và magie như: bơ, phomai, các loại đậu, chuối,…

Trái cây tươi: Hoa quả tươi chứa rất nhiều các loại vitamin không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng tốc độ bài tiết giúp hạn chế mùi hôi nách. Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều dưa hấu để tình trạng hôi nách được cải thiện nhanh chóng vì dưa hấu chứa nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết cải thiện mùi hôi hơn các loại trái cây khác.

Một số bài thuốc trị hôi nách bằng Y học cổ truyền

Bài 1:

Dùng phèn chua rang lên, tán mịn. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sunfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi nhôm sun fat.

hôi nách

Bài 2: Thân, rễ gừng tươi 20g (phơi hoặc sấy khô, tán mịn), long não 4g, trộn đều. Sau khi tắm xong xát vào nách. Do gừng chứa tinh dầu và chất cay có tác dụng ngăn ngừa tiết mồ hôi, giúp da khô thoáng không có mùi khó chịu.

Bài 3: Gừng tươi 1 miếng, lá chè 5g, hãm trong nước sôi để nguội dùng rửa nách, ngày 1-2 lần, làm liên tục trong 10 ngày.

Bài 4:

Thanh mộc hương (mật hương), hoắc hương, kê thiệt hương (mẫu đinh hương), hồ phấn (diên phấn) mỗi thứ 30g. Nghiền nhỏ mịn các dược liệu. Lấy vải bọc thuốc lại, hằng ngày để vào trong hố nách. Khi nào thấy thuốc hết mùi thì thay. Làm trong thời gian 10-15 ngày.

Bài 5: Dùng 2 – 4 lá trầu không tươi, rửa sạch. Sau khi tắm sạch chà xát vào hố nách. Làm liên tục trong 1 tháng sẽ cải thiện rất tốt tình trạng hôi nách do trầu không có tác dụng khử trùng rất tốt, hiệu quả khi khử mùi mồ hôi cơ thể.

Bài 6: Sau khi tắm sạch, dùng quả chanh tươi cắt lát xát vào nách, đợi khoảng 15 phút rồi rửa sạch, làm thường xuyên, ngày 1 lần sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt.

Bài 7: Bạc hà 10g, bạch chỉ 10g tán nhỏ, tắm rửa  sạch, rồi xát vào nách ngày 1 lần, làm như vậy trong 10 ngày.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC

.