Hội chứng ống cổ tay là gì? Làm sao cho hết?

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome), còn được biết đến là tình trạng chèn ép thần kinh giữa, gây nên gây đau, tê bì bàn tay ở một hay cả hai bên.

Nó xảy ra do áp lực đè lên dây thần kinh giữa của bạn, khi dây thần kinh này chạy dọc theo chiều dài của cánh tay, chui qua đường hầm ống cổ tay và đi vào bàn tay. Chức năng của dây thần kinh giữa là cảm nhận cảm giác ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và 1 nửa ngón đeo nhẫn. Đồng thời, dây thần kinh giữa cũng chịu trách nhiệm vận động cho các cơ xung quanh gốc ngón tay cái. Khi bị chèn ép, các chức năng của thần kinh giữa bị hạn chế, biểu hiện ra các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay, bao gồm:

 • Nóng rát, ngứa ran hoặc tê ở lòng bàn tay, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón áp út
 • Có thể yếu bàn tay và khó cầm nắm đồ vật
 • Cảm giác giống như điện chạy vào ngón tay của bạn
 • Đau, tê, ngứa ran có thể lan lên cẳng tay, cánh tay hướng lên vai.

Đầu tiên bạn có thể nhận thấy rằng ngón tay của bạn trở nên tê lúc ngủ hoặc tê vào ban đêm. Nó thường xảy ra do cách bạn nắm tay trong khi ngủ.

Vào buổi sáng, bạn có thể thức dậy với tê và ngứa ran, ở tay và có thể lan lên vai. Vào ban ngày, các triệu chứng của bạn có thể tăng lên trong khi bạn đang giữ một cái gì đó với cổ tay cong, như khi bạn đang lái xe hoặc đọc một cuốn sách.

Ngay từ đầu trong tình trạng này, giũ tay có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng sau một thời gian, nó có thể không làm cho tê biến mất.

Nặng hơn sẽ có tình trạng tay yếu và vụng về, đau cơ, chuột rút và có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các động tác mà bình thường vẫn làm tốt như cầm nắm đồ vật, cài nút quần áo, sử dụng điện thoại, lái xe hoặc đọc sách…

Nguyên nhân hội chứng ống cổ tay

Thông thường, mọi người không biết điều gì đã gây ra hội chứng ống cổ tay của họ. Có thể là do:

 • Các chuyển động lặp đi lặp lại, như gõ, hoặc bất kỳ chuyển động cổ tay nào mà bạn làm đi làm lại. Điều này đặc biệt đúng với những điều bạn làm khi bàn tay của bạn thấp hơn cổ tay của bạn.
 • Các tình trạng như suy giáp, viêm khớp dạng thấp, béo phì và tiểu đường.
 • Đang mang thai.

Các yếu tố nguy cơ hội chứng ống cổ tay

Bạn có thể có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn nếu bạn:

 • Là phụ nữ. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp ba lần so với nam giới. Điều này có thể là do họ có xu hướng có đường hầm cổ tay nhỏ hơn.
 • Di truyền: Đây có thể là một yếu tố quan trọng. Đường hầm ống cổ tay có kích thước nhỏ hơn ở một số chủng tộc hoặc có sự khác biệt về mặt giải phẫu làm thu hẹp không gian, khiến cho dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép hơn.
 • Có một công việc trong đó bạn thực hiện các chuyển động tương tự với cánh tay, bàn tay hoặc cổ tay của bạn nhiều lần, chẳng hạn như một công nhân dây chuyền lắp ráp, thư ký đánh máy, thợ làm bánh, thu ngân, nhà tạo mẫu tóc hoặc nhạc công
 • Thai kỳ: Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể gây sưng viêm các thành phần trong ống cổ tay;
 • Các bệnh lý đi kèm: Tổng trạng béo phì, bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, suy thận và rối loạn chức năng tuyến giáp là những bệnh lý có liên quan đến hội chứng ống cổ tay;
 • Sau tổn thương cổ tay: Do viêm khớp, viêm dây chằng, viêm đơn dây, đa dây thần kinh hay cả các chấn thương cổ tay, chẳng hạn như trật khớp, gãy xương. Những điều này làm thay đổi không gian trong ống cổ tay và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.

Chẩn đoán và xét nghiệm hội chứng ống cổ tay

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay chủ yếu dựa vào lâm sàng, với 2 triệu chứng cơ năng và thực thể. Nhưng để chẩn đoán chính xác, và biết được bệnh đang ở giai đoạn nào, khả năng phục hồi sau thời gian điều trị, và tiên lượng trước được tổn thương có thể xảy ra ở chi khác khi chưa có biểu hiện lâm sàng thì phương pháp điện thần kinh và siêu âm đầu dò phẳng tần số cao cho kết quả khá tốt.

Chẩn đoán:
– Tê bì hoặc dị cảm đau ở bàn tay và các ngón thuộc chi phối của dây giữa (ngón I, II, III, và 1/2 của ngón IV) và gan bàn tay tương ứng với các ngón đó. Đau tăng về đêm hoặc khi gấp duỗi cổ tay nhiều lần.
– Teo cơ ô mô cái.
– Dấu hiệu Tinel dương tính: Gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay
– Dấu hiệu Phalen dương tính: Khi gấp cổ tay tối đa (đến 90º) trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay.

Tiêu chuẩn cận lâm sàng:
– Thời gian tiềm dây giữa cảm giác > 3,2 ms và vận động > 4,2 ms.
– Tốc độ đo dẫn truyền cảm giác, vận động dây giữa < 50m/s ở cổ tay.
– Siêu âm đầu dò phẳng tần số 12 HZ: CSA – I (Thiết diện cắt ngang đầu vào) lớn hơn 9,5mm2 và CSA – O (Thiết diện cắt ngang đầu ra) lớn hơn 9,2mm2.

Hội chứng ống cổ tay có nguy hiểm không?

Nhìn chung, hội chứng ống cổ tay có thể diễn ra ở mức độ nhẹ và nặng. Lúc đầu, triệu chứng đau xuất hiện và chấm dứt sau vài ngày, sau đó bạn có thể vận động bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng, cơn đau trở nên dữ dội và liên tục, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, tình trạng chèn ép thần kinh giữa kéo dài, có thể khiến người bệnh gặp phải các biến chứng của hội chứng ống cổ tay như: Hẹp ống cổ tay, đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng da tay thuộc chi phối của thần kinh giữa, thậm chí có thể gây teo cơ (liệt cơ vùng mô cái), giảm chức năng vận động bàn tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và mức độ tổn thương. Bạn có thể cần:

 • Thay đổi lối sống. Nếu chuyển động lặp đi lặp lại gây ra các triệu chứng của bạn, hãy nghỉ ngơi thường xuyên hơn hoặc làm ít hơn một chút hoạt động khiến bạn đau.
 • Bài tập. Kéo giãn hoặc tăng cường các động tác có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Các bài tập trượt dây thần kinh có thể giúp dây thần kinh di chuyển tốt hơn trong ống cổ tay của bạn.
 • Bất động. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo nẹp để giữ cho cổ tay của bạn không di chuyển và giảm áp lực lên dây thần kinh của bạn. Bạn có thể mặc một cái vào ban đêm để giúp thoát khỏi cảm giác tê hoặc ngứa ran đó. Điều này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và nghỉ ngơi dây thần kinh giữa của bạn.
 • Thuốc. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc chống viêm hoặc tiêm steroid để hạn chế chèn ép. Khi sử dụng thuốc cần lưu ý tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bởi tự ý mua hay sử dụng thuốc quá liều lượng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Các hình thức châm cứu: hào châm, điện châm, nhu châm, ôn châm…rất hiệu quả trong điều trị các tình trạng đau, tê, mỏi trong hội chứng ống cổ tay. Châm cứu điều trị đã được chứng minh bằng các nghiên cứu đăng trên các tạp chí Y học trong nước và quốc tế.

Sau khi điều trị bằng châm cứu, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đau, tê, ngứa ran chỉ ra sự cải thiện về điểm số mức độ của triệu chứng tương ứng. Bên cạnh đó, lực cầm nắm bên bị bệnh ở bệnh nhân hội chứng ống cổ tay tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, nghiên cứu thực hiện đánh giá điện sinh lý cũng chỉ ra sự gia tăng đáng kể tốc độ dẫn truyền vận động của đoạn lòng bàn tay-cổ tay, giảm độ trễ thời gian tiềm vận động ngoại vi. Đồng thời, dấu hiệu của Tinel giảm đáng kể ở bên bị bệnh.

Từ nghiên cứu giúp chỉ ra rằng châm cứu điều trị trong hội chứng ống cổ tay (bao gồm hào châm, điện châm) mang lại hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân hội chứng ống cổ tay với bằng chứng là cải thiện triệu chứng, sức cầm nắm, chức năng điện sinh lý.

Điều trị bằng châm cứu có hiệu quả tương đương với prednisolone liều thấp ngắn hạn đối với bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay mức độ nhẹ đến trung bình. Đối với những người không dung nạp, chống chỉ định uống steroid, những người không chọn phẫu thuật sớm, điều trị bằng châm cứu như một sự lựa chọn thay thế thích hợp.

Hội chứng ống cổ tay

 • Một số phương pháp vật lý trị liệu như siêu âm, điện xung, sóng ngắn, nhúng sáp…cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng này.
 • Điều trị ổn định các bệnh nền như: thừa cân béo phì, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp…

Hội chứng ống cổ tay

 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay được áp dụng khi tình trạng quá nặng, sau khi đã sử dụng thuốc hoặc các phương pháp khác một thời gian dài mà không mang lại hiệu quả, hoặc đã có dấu hiệu teo cơ. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ dây chằng ngang ống cổ tay nhằm làm tăng kích thước không gian, giải phóng áp lực chèn ép lên các dây thần kinh và gân gấp.Trong quá trình thực hiện, người bệnh được gây tê tại vị trí cổ tay hoặc toàn thân nên có nguy cơ phản ứng với thuốc như dị ứng, sốc phản vệ.Bên cạnh đó, một số biến chứng sau mổ hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra bao gồm:
  • Chảy máu.
  • Nhiễm trùng.
  • Tổn thương dây thần kinh giữa hoặc phân nhánh.
  • Chấn thương gân cơ, mạch máu, dây chằng hoặc các cấu trúc khác.

2 bài tập đơn giản, hiệu quả cho người bị hội chứng ống cổ tay

Trượt gân

 • B1 Đặt tay trước mặt, duỗi thẳng cổ tay và các ngón tay.
 • B2 Uốn cong các đầu ngón tay bạn tạo thành hình móc câu sao cho các đốt ngón tay hướng lên trên.
 • B3 Nắm tay lại với ngón tay cái bao bên ngoài các ngón khác.
 • B4 Các ngón tay tạo thành hình “mặt bàn” bằng cách giữ thẳng các ngón tay.
 • B5 Uốn cong các ngón tay ở giữa, chạm các ngón tay vào lòng bàn tay.

Mỗi tư thế giữ lại trong 3 giây.

Trượt dây thần kinh giữa

 • B1 Nắm tay bạn tạo thành hình nắm đấm với ngón cái bao bên ngoài các ngón tay khác.
 • B2 Duỗi thẳng các ngón tay trong khi ngón cái được giữ áp sát ở cạnh bàn tay.
 • B3 Giữ thẳng các ngón tay và duỗi cổ tay (gập mặt lưng cổ tay về phía cẳng tay).
 • B4 Giữ nguyên tư thế ngón tay và cổ tay, duỗi ngón cái.
 • B5 Duỗi ngón tay, cổ tay, ngón cái, và xoay mặt lòng cẳng tay lên.
 • B6 Vẫn giữ ngón tay, cổ tay, ngón cái duỗi và dùng tay kia kéo căng nhẹ ngón cái.

Chú ý: không kéo ngón cái với lực quá mạnh trong động tác.

Mỗi tư thế bên dưới nên giữ trong khoảng 3-7 giây.

Biến chứng hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn có hội chứng ống cổ tay và không điều trị, các triệu chứng có thể kéo dài trong một thời gian dài và trở nên tồi tệ hơn. Chúng cũng có thể biến mất và sau đó quay trở lại. Khi bạn được chẩn đoán sớm, tình trạng này dễ điều trị hơn. Bạn có thể tránh tổn thương cơ vĩnh viễn và giữ cho bàn tay của bạn hoạt động bình thường

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Để tránh hội chứng ống cổ tay, hãy cố gắng:

 • Giữ cổ tay thẳng.
 • Sử dụng nẹp hoặc nẹp giúp giữ cho cổ tay của bạn ở vị trí trung lập.
 • Tránh uốn cong và mở rộng cổ tay của bạn nhiều lần.
 • Giữ ấm tay.
 • Hãy nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn có thể.
 • Đặt tay và cổ tay của bạn vào đúng vị trí trong khi bạn làm việc.

Ngay khi có cảm giác ngứa ran, đau hoặc tê ở ngón tay, hội chứng ống cổ tay là điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến. Nắm được các thông tin như trên không chỉ giúp bạn nhận biết bệnh sớm, mà còn định hướng cho bạn tìm kiếm trợ giúp y khoa phù hợp; đồng thời, cần điều chỉnh các hoạt động hằng ngày để cải thiện những triệu chứng khó chịu này.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC