Giác hơi và 5 công dụng tuyệt vời mà nó mang lại

Giác hơi có tác dụng gì?

Giác hơi là một phương thức trị liệu không dùng thuốc khá độc đáo, mang lại những công dụng nhất định. Vậy giác hơi là gì và phương pháp giác hơi có tác dụng gì?

Giác hơi là gì?

Liệu pháp giác hơi là một liệu pháp Y học cổ truyền Trung Quốc đã được sử dụng hơn 3.000 năm. Nó bao gồm việc sử dụng cốc đặc biệt để hút trên vùng da bị ảnh hưởng.

Nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để tạo ra chân không bên trong cốc để tạo ra lực hút này, từ việc làm nóng cốc bằng cách dùng bơm cơ học cho đến chỉ dùng miệng để hút không khí ra ngoài. Áp suất âm được tạo ra trong cốc làm cho da hút lên trên thành cốc.

Những chiếc cốc sau đó được để nguyên vị trí hoặc di chuyển xung quanh da để cải thiện lưu thông máu trong khu vực, loại bỏ độc tố, cải thiện sức khỏe chung và giúp chữa nhiều bệnh khác nhau, bao gồm đau, viêm, nhiễm trùng, rắn và Côn trùng cắn.

Giác hơi hoạt động như thế nào?

Giác hơi được cho là làm tăng lưu thông máu, giảm đau, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Lực hút tạo ra một áp suất âm trong cốc, làm cho mô mềm bên trong viền của cốc bị hút vào trong cốc. Để tái lập trạng thái cân bằng, máu cũng sẽ dồn về khu vực bên dưới cốc, khu vực này sẽ có nồng độ máu cao hơn khu vực xung quanh.

Giác hơi làm tăng tuần hoàn máu

Khi máu được hút vào khu vực bên dưới cốc, lưu thông máu cục bộ sẽ tăng lên. Sự lưu thông máu được tăng cường này kéo dài xuống lớp cơ, giúp các tế bào trong khu vực này phục hồi nhanh hơn. Điều này cũng làm tăng quá trình tạo hạt và hình thành mạch, hình thành các mô liên kết và mạch máu mới, trong quá trình hồi phục vết thương.

Điều này có thể giúp chữa lành chấn thương mô mềm, giảm căng cơ và chấm dứt cơn đau. Trên thực tế, việc giác hơi có thể khiến máu đến khu vực này quá nhiều, đến mức có thể khiến các mao mạch ở khu vực đó giãn ra nghiêm trọng và cuối cùng bị vỡ, dẫn đến các vết bầm tím đặc biệt.

Sự vỡ của các mao mạch gây chảy máu, và do đó, nó tương tự như liệu pháp tự động, là một liệu pháp mà máu của chính bạn được rút ra và tiêm lại vào cơ thể. Nó được cho là có khả năng mô phỏng hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật và có đặc tính chữa bệnh.

Giác hơi giúp giảm đau

Giác hơi được biết đến với công dụng giúp giảm đau. Điều này có thể là do giác hơi có thể làm tăng ngưỡng đau ở khu vực này. Một lý thuyết khác giải thích tại sao giác hơi có thể giảm đau là lý thuyết chống kích ứng, cho rằng cảm giác khó chịu và đau từ vị trí giác hơi làm giảm cơn đau từ vị trí ban đầu.

Giác hơi giúp giảm căng cơ và thư giãn cơ. Một cách khác để giác hơi giúp giảm đau là đưa máu đến da và cơ bị ứ đọng, đồng thời thoát chất thải như axit lactic ra khỏi cơ. Sự tích tụ của axit lactic có thể gây ra đau và nhức mỏi cơ.

Giác hơi cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích hoạt các huyệt đạo, và châm cứu nổi tiếng trong việc giúp giảm đau theo một số cách khác nhau. Đầu tiên, nó có thể kích hoạt các dây thần kinh có đường kính nhỏ trong cơ, truyền xung động đến tủy sống, nơi các chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng để chặn các thông điệp đau đến não.

Châm cứu cũng có thể kích hoạt giải phóng endorphin giống morphin, serotonin và cortisol, tất cả đều có thể giúp giảm đau.

Giác hơi, giống như châm cứu, cũng có thể kích thích các sợi thần kinh cụ thể, chẳng hạn như sợi A-beta cảm ứng cơ học, làm giảm đầu vào của cơn đau và sợi C và A-delta, giúp ức chế cơn đau. Giác hơi cũng có thể làm giảm đau bằng cách nới lỏng các chất kết dính trong cơ hoặc mạc, mô liên kết giữa da và cơ.

Giác hơi giúp nâng cơ khỏi cơ, có thể giúp giảm căng cơ và thư giãn cơ. Một cách khác để giác hơi giúp giảm đau là đưa máu đến da và cơ bị ứ đọng, đồng thời thoát chất thải như axit lactic ra khỏi cơ. Sự tích tụ của axit lactic có thể gây ra đau và nhức mỏi cơ.

Giác hơi loại bỏ độc tố

Giác hơi đã được chứng minh là loại bỏ máu không tinh khiết từ khu vực bị ảnh hưởng. Máu không tinh khiết có thể chứa các hóa chất gây viêm, các tế bào bị phá vỡ, máu đông, mô sẹo hoặc các chất khác có thể gây đau và ngăn cản việc chữa lành.

Sự gia tăng lưu thông máu trong khu vực cho phép các chất độc bị mắc kẹt trong các lớp mô mềm nổi lên bề mặt cơ thể, ngay bên dưới da. Các tế bào bạch cầu có xu hướng tập trung lại và tuần tra trên bề mặt cơ thể nên khi chất độc nổi lên bề mặt, chúng có thể nhanh chóng cuốn sạch chất độc.

Giác hơi đã được chứng minh là cải thiện hệ thống miễn dịch, bằng cách gây viêm cục bộ. Các hóa chất gây viêm thu hút các tế bào bạch cầu đến khu vực này và kích hoạt hệ thống bổ thể, một phần của hệ thống miễn dịch giúp tăng cường khả năng của các kháng thể và tế bào bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn và các tế bào bị tổn thương.

Giác hơi cũng có thể làm tăng mức độ của yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interferon, là những protein báo hiệu giúp chống lại mầm bệnh và các tế bào bất thường trong cơ thể

Cuối cùng, giác hơi có thể làm tăng lưu lượng bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể loại bỏ độc tố, chất thải và các vật chất không mong muốn khác, đồng thời giúp lưu thông các tế bào bạch cầu khắp cơ thể.

Giác hơi, Y học cổ truyền Trung Quốc, và Ứng dụng hiện đại

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), giác hơi được cho là để cải thiện khí và lưu lượng máu. Qi hoặc Chi trong tiếng Trung Quốc có nghĩa đen là “hơi thở”, “không khí” hoặc “khí”. Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là “năng lượng” hoặc “sinh lực”. Trong triết học Trung Quốc, Khí tạo nên mọi thứ trong vũ trụ, cả vật chất và phi vật chất.

Khi Khí tập hợp lại với nhau, nó tạo thành vật chất. Tương tự, vật lý hiện đại và lý thuyết tương đối dựa trên phương trình nổi tiếng E = mc2 của Einstein, trong đó nói rằng vật chất được tạo thành từ năng lượng.

Trong cơ thể con người, Qi cần thiết cho tất cả các chức năng trao đổi chất. Ở thời hiện đại y học, adenosine triphosphate (ATP) là phân tử chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng trao đổi chất trong cơ thể.

Trong bệnh TCM, nếu Khí và Huyết không bị cản trở và được lưu thông tự do thì sẽ không có bệnh tật hay đau đớn. Tuy nhiên, nếu khí và lưu lượng máu bị chậm lại hoặc bị cản trở, điều này sẽ tạo ra bệnh tật, đáng chú ý nhất là đau.

Theo y học hiện đại, tác động của Khí và Huyết bị tắc nghẽn tương tự như những gì xảy ra khi ai đó tự làm mình bị thương. Thông thường, chấn thương gây chảy máu.

Để cầm máu, chúng ta có tiểu cầu và các yếu tố đông máu làm cho máu đông lại, ngăn ngừa chảy máu thêm và vá vết thương bằng cách tạo mô sẹo. Cục máu đông và mô sẹo này ngăn cản sự di chuyển của máu và thường gây đau.

Giác hơi rất tốt để điều trị cơn đau vì nó có thể di chuyển Khí và Huyết. Máy hút sẽ hút Khí và Huyết từ các khu vực xung quanh đến khu vực bị ảnh hưởng, và nếu Sử dụng kỹ thuật Di chuyển cốc, sử dụng kỹ thuật di chuyển cốc quanh khu vực đó, nó có thể di chuyển nhiều Khí và Huyết hơn, và ở các khu vực rộng lớn hơn.

Trong bệnh TCM, giác hơi được cho là có thể loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Có sáu tác nhân gây bệnh từ bên ngoài trong bệnh TCM: Phong, Hàn, Thử, Thấp, Táo, Hỏa. Các mầm bệnh này xâm nhập vào cơ thể từ môi trường bên ngoài. Tác nhân gây bệnh chính là Phong, vì nó có thể xâm nhập vào các lỗ chân lông trên da và mang tất cả các mầm bệnh khác vào cơ thể. Khi các tác nhân gây bệnh tấn công, chúng tạo ra các triệu chứng tương tự như nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn trong y học hiện đại.

Chúng ta có thể sử dụng giác hơi để hút Gió ra khỏi cơ thể qua da và lỗ chân lông, đồng thời hút ra các mầm bệnh khác cùng với nó. Lực hút được tạo ra bằng giác hơi có thể hút dịch bạch huyết, máu tươi và bạch cầu đến khu vực này, giúp tiêu diệt vi rút hoặc vi khuẩn.

Giác hơi có thể kích thích hệ thống bạch huyết bằng cách đẩy dịch bạch huyết qua bạch huyết, đẩy vi rút hoặc vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Các tác nhân gây bệnh bên ngoài cũng có thể do thời tiết, khí hậu, vị trí địa lý mà chúng ta đang sống. Một ví dụ phổ biến là thời tiết ẩm ướt gây ra tình trạng đau khớp ở người bị viêm khớp. Khi thời tiết lạnh, các cơ co thắt và co cứng, dẫn đến đau. Giác hơi có thể giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh Ẩm ướt hoặc Cảm lạnh để giúp giảm đau.

Giác hơi được cho là sẽ đưa Vệ khí đến khu vực bị ảnh hưởng. Vệ khí là một loại Khí đặc biệt trong cơ thể để bảo vệ nó chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó tương tự như tế bào bạch cầu trong y học hiện đại. Vệ khí ở gần bề mặt da để bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh cố gắng xâm nhập từ bên ngoài.

Trong y học hiện đại, người ta đã phát hiện ra rằng các tế bào bạch cầu thường lưu thông ngay bên dưới da để tuần tra tìm vi rút và vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, bằng cách hút mầm bệnh về phía da, giác hơi sẽ thu hút vi rút hoặc vi khuẩn đến vị trí của các tế bào bạch cầu, chờ tấn công. Các tế bào bạch cầu cũng chịu trách nhiệm phá vỡ mô sẹo hoặc chất kết dính thường xuất hiện sau chấn thương và gây ra đau đớn.

Giác hơi cũng có thể giúp điều chỉnh chức năng của các cơ quan. Nếu một cơ quan nào đó yếu, việc giác hơi nhẹ nhàng xung quanh vùng cơ quan đó có thể giúp cung cấp máu tươi và cùng với đó là các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ quan đó, giúp nó hoạt động tối ưu hơn.

Đôi khi, chức năng của cơ quan nội tạng có thể bị cản trở do các mầm bệnh tấn công cơ quan. Giác hơi có thể loại bỏ các mầm bệnh ra khỏi cơ thể giúp phục hồi chức năng của các cơ quan.

Các loại cốc giác hơi

Nhiều loại cốc khác nhau có thể được tìm thấy trên thị trường. Mỗi loại đều có vật liệu, kỹ thuật sử dụng, ứng dụng và ưu nhược điểm riêng.

Giác hơi với cốc nhựa chân không

Là loại nhựa trong có van ở đầu. Các cốc thường đi kèm với ống cao su và một máy bơm tay. Để sử dụng, hãy gắn một đầu của ống cao su vào đầu cốc nơi có van, và đầu kia vào bơm tay. Sau đó, kéo bơm tay để hút không khí ra khỏi cốc. Bạn áp dụng càng nhiều máy bơm, bạn sẽ tạo ra càng nhiều lực hút.

Nói chung, một nửa máy bơm tạo ra lực hút nhẹ, một máy bơm tạo ra lực hút trung bình và hai máy bơm tạo ra lực hút mạnh.

Bơm tay giúp loại cốc này dễ điều khiển nhất, vì bạn có thể kiểm soát lượng hút dễ dàng. Ống cao su dài cho phép bạn sử dụng cốc trên chính mình, ngay cả ở những nơi khó tiếp cận. Cốc hút chân không bằng nhựa khá linh hoạt và có thể được sử dụng cho tất cả các kỹ thuật, ngoại trừ Cốc di chuyển và, trong một số trường hợp, Chích chảy máu.

Cốc không thể được sử dụng cho kỹ thuật Di chuyển cốc vì viền nhựa xung quanh cốc rất sắc, khó trượt trên da mà không gây đau. Chúng không thể được sử dụng để Chọc máu vì máu có thể dính vào van ở đầu cốc nhựa, không thể khử trùng đúng cách.

Công dụng của giác hơi
Công dụng của giác hơi

Cốc từ tính

Cốc từ là một loại cốc chân không bằng nhựa có đầu hút từ tính xuống tâm. Trong nhiều bộ, nam châm có thể được thêm vào hoặc lấy ra khỏi cốc.

Cốc từ được sử dụng chủ yếu trên các huyệt đạo, vì nam châm kích hoạt huyệt đạo. Chúng được sử dụng giống hệt như cốc chân không bằng nhựa, nghĩa là chúng cũng có ống cao su và một máy bơm tay. Các đầu kim loại ngăn không cho cốc từ trượt qua da, vì đầu kim loại có thể làm xước da, do đó chúng không thể được sử dụng cho kỹ thuật Giác hơi di chuyển.

Những chiếc cốc được đặt trên da để kích hoạt huyệt đạo, vì vậy chúng không được sử dụng cho Giác hơi nhanh. Cốc từ tính thường không được sử dụng cho Chọc máu vì điều này đòi hỏi phải rửa nam châm thường xuyên.

Chúng cũng không được sử dụng cho Giác hơi kim châm cứu hoặc Giác hơi nóng, vì đầu từ cản trở kim hoặc quá trình đốt nóng kim. Để làm sạch cốc, hãy dùng nước xà phòng ấm và ngâm trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng.

Giác hơi cốc quay xoắn

Cốc quay xoắn là một loại cốc chân không bằng nhựa khác nhưng loại cốc này không yêu cầu van hoặc bơm tay. Thay vào đó, chúng có một cánh quạt xoắn giúp mở rộng không gian trong cốc, kéo lớp da lên trên.

Để sử dụng, hãy đảm bảo cánh quạt ở vị trí thấp nhất, sau đó đặt cốc vào da và vặn cánh quạt lên trên, tạo lực hút và hút da vào cốc. Loại cốc này rất dễ sử dụng và điều chỉnh lượng hút bằng cách vặn lượng phù hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng cho mục đích tự ứng dụng, chúng không tốt bằng cốc hút chân không bằng nhựa hoặc cốc silicone vì chúng có thể cần hai tay để vận hành.

Những chiếc cốc này không thể được sử dụng cho Flash Cupping, vì sẽ mất quá nhiều thời gian để dán cốc. Chúng không thể được sử dụng cho Giác hơi chảy máu, vì cốc quay xoắn rất khó rửa, đặc biệt là nếu máu dính vào khu vực rôto.

Chúng không thể được sử dụng cho Chọc kim vì rôto sẽ cản trở kim và quá trình đốt cháy. Quá trình đốt cháy cũng có thể làm cháy rôto. Để làm sạch cốc, hãy dùng nước xà phòng ấm và ngâm trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng.

Cốc silicon

Được làm bằng vật liệu silicone không trong suốt, những chiếc cốc này rất linh hoạt và có thể uốn cong và nén lại một cách dễ dàng. Để sử dụng, hãy ấn cốc xuống bằng cách đẩy cốc xuống dưới da, đẩy không khí ra khỏi cốc.

Khi bạn buông tay, điều này sẽ tạo ra một lực hút. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát lượng hút bằng cách điều chỉnh lượng bạn ấn xuống. (Bạn càng nhấn xuống, lực hút sẽ càng mạnh.) Tuy nhiên, lực hút trên cốc silicone không mạnh bằng các loại khác.

Cốc silicon rất tốt để tự ứng dụng, nhưng đối với những người kém linh hoạt, chúng hơi khó thao tác hơn cốc chân không bằng nhựa ở những khu vực như mặt sau. Cốc silicone không thích hợp cho Giác hơi chảy máu vì bạn cần dùng cồn để khử trùng, nhưng cồn có thể làm hỏng chất liệu silicone.

Có thể dùng nước ấm, xà phòng để làm sạch cốc, nhưng phương pháp làm sạch này không đủ để khử trùng. Cốc silicon cũng không thể được sử dụng cho Giác hơi kim châm cứu hoặc Giác hơi bằng máy, vì bạn phải ấn xuống để tạo ra lực hút, điều này sẽ làm tắc nghẽn kim hoặc quá trình đốt cháy kim loại.

Cốc thủy tinh

THẬN TRỌNG: Không sử dụng trừ khi được đào tạo đúng cách.

Công dụng của giác hơi
Công dụng của giác hơi

Cốc thủy tinh là thứ mà hầu hết mọi người hình dung khi họ nghĩ đến giác hơi. Đây là những loại được sử dụng rộng rãi nhất bởi các học viên TCM, mặc dù cốc nhựa đang trở nên phổ biến hơn. Để sử dụng, trước tiên hãy ngâm một miếng bông gòn với cồn 95 hoặc 99%.

Sau đó, dùng kẹp tăm cầm bông gòn tẩm rượu và châm lửa bằng bật lửa hoặc diêm. Dán miếng bông gòn vào cốc thủy tinh khoảng nửa giây rồi lấy ra, nhanh chóng đặt cốc lên vùng da bị mụn. Cốc phải được chuyển nhanh chóng nếu không không khí sẽ đi ngược vào cốc, làm mất chân không.

Kỹ thuật này cần được đào tạo và thực hành, và có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách, vì có hỏa hoạn, vì vậy chỉ những người có trình độ chuyên môn mới được sử dụng phương pháp này. Bạn để lửa trong cốc càng lâu thì lực hút càng mạnh.

Việc hút cũng có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng cồn ít đậm đặc hơn, chẳng hạn như cồn 70%, sẽ làm cho ngọn lửa yếu hơn và tạo ra ít lực hút hơn.

Cốc thủy tinh cung cấp sức hút tốt nhất trong số tất cả các cốc, điều này cũng khiến chúng trở nên nguy hiểm nhất. Nếu hút quá mạnh có thể khiến da bị phồng rộp.

Cốc thủy tinh cũng là loại cốc linh hoạt nhất — bạn có thể áp dụng tất cả các kỹ thuật ngoại trừ cách sử dụng Herbal Cupping bằng cách sử dụng chúng. Chúng cũng là cách dễ dàng nhất để làm sạch kỹ lưỡng và có thể được khử trùng bằng cồn, thuốc tẩy, nước sôi hoặc trong nồi hấp.

Cốc tre

THẬN TRỌNG: Không sử dụng trừ khi được đào tạo đúng cách.

Được làm bằng tre, những chiếc cốc này truyền thống hơn và ngày nay hiếm khi được sử dụng ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, một số học viên chuyên ngành vẫn có thể sử dụng chúng.

Cũng giống như cốc thủy tinh, lực hút được tạo ra trong cốc tre bằng cách ngâm một miếng bông gòn trong cồn và châm lửa bên trong cốc. Một phương pháp truyền thống hơn để tạo ra lực hút là đốt một mẩu giấy trên lửa, đặt tờ giấy vào cốc, sau đó đặt cốc lên da. Phương pháp này nguy hiểm hơn và rất hiếm khi được sử dụng, vì ngọn lửa có thể làm bỏng người nhận.

Cốc tre là loại khó sử dụng nhất vì chúng không trong suốt nên bạn không thể nhìn thấy mình đã tạo ra bao nhiêu lực hút. Điều này có vấn đề và có khả năng gây hại vì nếu bạn tạo lực hút quá nhiều và để cốc nguyệt san quá lâu, da có thể bị phồng rộp, không chỉ gây đau đớn mà còn có thể để lại sẹo và dẫn đến nhiễm trùng.

Cốc tre là loại chén duy nhất có thể dùng để Cốc thảo dược vì tre có những lỗ nhỏ để hút các loại thảo mộc và khi để chén  trên da, các vị thuốc có thể khuếch tán từ cốc, vào da và vào cơ thể.

Những chiếc cốc này cũng tạo ra một lực hút mạnh, giống như những chiếc cốc thủy tinh. Chúng kém linh hoạt hơn cốc thủy tinh vì chúng không thể được sử dụng cho kỹ thuật Giác hơi chảy máu, vì cốc tre có lỗ để máu có thể xâm nhập và không thể khử trùng đúng cách. Cũng như cốc thủy tinh, chúng rất khó sử dụng để tự bôi, ngoại trừ một số vùng dễ tiếp cận trên cơ thể.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC