ĐAU ĐẦU DAI DẲNG HÀNG NGÀY THỂ MỚI (New daily Persistent Headache – NDPH)

đau đầu

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp không chỉ trong các chuyên khoa thần kinh, tâm thần mà còn trong là triệu chứng than phiền thường gặp trong các bệnh lý nội và ngoại khoa.

Đau đầu mạn tính được xác định khi đau đầu xảy ra hơn 15 ngày trong tháng, mỗi ngày kéo dài hơn 4 giờ thậm chí có khi cả ngày và ít nhất xảy ra trong 3 tháng. Đau đầu mạn tính bao gồm 5 nhóm đau đầu thường gặp và được định nghĩa theo bảng phân loại quốc tế về đau đầu lần thứ II (ICHD-II) gồm: Migraine mãn tính, đau đầu căng thẳng mạn tính, đau đầu do lạm dụng thuốc, đau nửa đầu liên tục và đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới.

Đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới (New daily Persistent Headache – NDPH)

Là một hội chứng đau đầu nguyên phát có thể giống với chứng đau nửa đầu mãn tính và đau đầu kiểu căng thẳng mãn tính, xảy ra ở một người không có tiền sử đau đầu thường xuyên trước đó. Cơn đau đầu bắt đầu dữ dội và đạt đến đỉnh điểm trong vòng 3 ngày. Cơn đau có thể không liên tục, nhưng sau đó kéo dài hàng ngày trong hơn 3 tháng.

Nhức đầu khởi phát đột ngột và thông thường những người bị NDPH có thể nhớ lại rõ ràng thời điểm bắt đầu hoặc ngày khởi phát, hoàn cảnh chính xác khi cơn đau đầu bắt đầu. Một nghiên cứu hồi cứu cho biết hơn 80% bệnh nhân có thể nói chính xác ngày đau đầu của họ bắt đầu khi nào.

Đau đầu

NDPH lần đầu tiên được mô tả vào năm 1986 bởi Vanast, chứng đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới (NDPH) là một dạng lành tính của đau đầu mãn tính hàng ngày (CDH), thường tự thuyên giảm, ít phải điều trị. Tiêu chuẩn chẩn đoán NDPH được đề xuất vào năm 1994 (tiêu chí Silberstein – Lipton) nhưng mãi đến năm 2004 tiêu chuẩn chẩn đoán mới được đưa vào “Phân loại Quốc tế về Rối loạn Nhức đầu (ICHD)”.

Một tỷ lệ đáng kể những người bị NDPH có thể bị đau đầu khó chữa, khó điều trị. Đau đầu có thể giống với chứng đau nửa đầu mãn tính và đau đầu kiểu căng thẳng mãn tính, và điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân thứ phát, đặc biệt là đau đầu do thay đổi áp lực và thể tích dịch não tủy. Nguyên nhân của NDPH là không rõ và nó có thể có nhiều hơn một nguyên nhân. Khởi phát NDPH thường liên quan đến nhiễm trùng hoặc bệnh giống cúm, stress trong cuộc sống, chấn thương nhẹ ở vùng đầu và sau phẫu thuật sọ não.

Gần một nửa số người mắc NDPH có người thân trong gia đình, họ hàng thường xuyên bị đau đầu (đánh dấu nghi ngờ về yếu tố di truyền góp phần) và ở nữ giới thường xuyên bị đau đầu gấp 2-3 lần so với nam giới. Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống đôi khi có thể kích hoạt NDPH.

Triệu chứng

Điều khiến chứng đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới khó chẩn đoán là các triệu chứng của nó có thể giống với các dạng rối loạn đau đầu nguyên phát khác, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, đau đầu do lạm dụng thuốc (còn được gọi là đau đầu dội ngược) và đau đầu do căng thẳng. Các triệu chứng của NDPH có thể bao gồm các đặc điểm tương tự như đau đầu kiểu căng thẳng, đau nửa đầu hoặc kết hợp cả hai. Một người có thể trải qua:

 • Đau đầu từ nhẹ đến nặng, có thể đau dữ dội hoặc đau đầu kiểu thắt chặt, liên tục ở một bên hoặc hai bên đầu.
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Các triệu chứng giống như cúm khi khởi phát ban đầu: mỏi các cơ vùng sau cổ, mỏi mắt.
 • Có thể kèm nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, mùi hoặc các kích thích khác.Đau đầu

Đáng chú ý, một số đặc tính giúp phân biệt NDPH với các chứng đau đầu khác và giúp xác định tình trạng bệnh trên lâm sàng. Chúng bao gồm:

 • Khởi phát cụ thể: Hầu hết bệnh nhân có thể xác định một ngày cụ thể mà cơn đau đầu bắt đầu – không có dấu hiệu tích tụ hoặc cảnh báo trước đó.
 • Không có tiền sử đau đầu: Các triệu chứng NDPH phát sinh khi không có tiền sử về các vấn đề tương tự trước đó và độc lập với các tình trạng sức khỏe khác.
 • Đau liên tục: Đau đầu không thành cơn, đau dai dẳng và các triệu chứng khác kéo dài hàng ngày và liên tục trong ba tháng trở lên mà không thuyên giảm.

Cận lâm sàng

Cơn đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới có thể giống với các tình trạng đau đầu thứ phát do nguyên nhân khác vì nó khởi phát rất nhanh. Những bệnh lý tiềm ẩn rất nguy hiểm có gây ra tình trạng tương tự như: Xuất huyết não (chảy máu trong não), rò rỉ dịch não tủy (CSF) (rò rỉ chất lỏng bao quanh não và tủy sống), ung thư, nhiễm trùng xoang không được điều trị, huyết áp rất cao, các bệnh nhiễm trùng khác,… Vì vậy điều quan trọng khi thăm khám là bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân thứ phát gây đau đầu khác.

Không có xét nghiệm cụ thể cho NDPH, vì vậy đây là một chẩn đoán loại trừ của các bác sĩ. Một số xét nghiệm có thể được yêu cầu để loại trừ các nguyên nhân khác của triệu chứng đau đầu gồm:

 • Xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng viêm, nhiễm trùng hoặc hoặc bệnh lý tự miễn, bệnh liên quan đến chuyển hóa.
 • Chẩn đoán hình ảnh của não hoặc hệ mạch máu vùng đầu mặt cổ.
 • Chọc dò thắt lưng để lấy dịch não tủy kiểm tra.

Nếu một người đáp ứng các tiêu chí cho NDPH và các bác sĩ không tìm thấy nguyên nhân cơ bản nào khác, họ có thể nhận được chẩn đoán NDPH.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ICHD

 1. Nhức đầu, trong vòng 3 ngày kể từ khi khởi phát, đáp ứng các tiêu chí 2-4
 2. Nhức đầu xuất hiện hàng ngày và không thuyên giảm, trong hơn 3 tháng
 3. Có ít nhất hai trong số các đặc điểm đau sau:
 • Vị trí đau hai bên đầu
 • Kiểu đau ép / thắt chặt
 • Cường độ nhẹ hoặc trung bình
 • Không trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất thường xuyên như đi bộ hoặc leo núi
 1. Có cả hai điều dưới đây:
 • Không có nhiều hơn một trong các chứng sợ ánh sáng, sợ tiếng động (âm thanh) hoặc buồn nôn nhẹ
 • Không buồn nôn vừa hoặc nặng cũng không nôn
 1. Không quy về cho là do rối loạn khác

Chẩn đoán phân biệt

NDPH có thể giống với các tình trạng đau đầu khác. Bao gồm:

Đau nửa đầu mạn tính

Đau nửa đầu là một tình trạng thần kinh có thể gây đau đầu từ vừa đến nặng. Một người bị chứng đau nửa đầu mãn tính bị đau đầu hơn 15 ngày trong mỗi tháng và bị đau nửa đầu toàn bộ hoặc sử dụng thuốc giảm đau trong ít nhất 8 ngày trong số đó.

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu mãn tính mà mọi người gặp phải bao gồm:

 • Đau đầu, thường ở một bên đầu.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

Một số người cũng bị rối loạn cảm giác tạm thời trước khi cơn đau bắt đầu. Chúng được gọi là tiền triệu (aura).

Đau đầu căng thẳng mạn tính

Đau đầu loại căng thẳng mạn tính xảy ra khi một người bị đau đầu loại căng thẳng trong ít nhất 15 ngày mỗi tháng. Đau đầu do căng thẳng gây ra các triệu chứng khác nhau đối với chứng đau nửa đầu. Bao gồm:

 • Đau tương tự như cảm giác có một dải bó chặt quanh đầu
 • Cảm thấy có một trọng lượng trên đỉnh đầu
 • Áp lực hoặc đau nhức quanh đầu
 • Đau cổ hoặc vai

Thông thường, cơn đau nhức đầu kiểu căng thẳng từ nhẹ đến trung bình và không trở nên tồi tệ hơn nếu một người hoạt động thể chất.

Đau nửa đầu liên tục (Hemicrania continua)

Đau nửa đầu liên tục là một tình trạng đau đầu mạn tính hiếm gặp, gây ra các cơn đau liên tục từ nhẹ đến trung bình ở một bên đầu. Thông thường, mọi người cũng có những giai đoạn đau dữ dội, cũng như các triệu chứng khác. Bao gồm:

 • Chảy nước mắt, đỏ mắt
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Sụp mí mắt
 • Nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và mùi
 • Buồn nôn, nôn

Điều trị phổ biến nhất cho chứng đau nửa đầu liên tục là indomethacin, một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Đây là loại NSAID duy nhất hoạt động cho tình trạng này. NSAID có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi, vì vậy những người không thể dung nạp indomethacin có thể cần tìm hiểu các lựa chọn khác.

Điều trị

Các phương pháp điều trị khác nhau và tùy thuộc vào việc các triệu chứng giống như đau nửa đầu hay đau đầu do căng thẳng.

Việc xử trí thường có nhiều mặt  vì các triệu chứng liên tục — các loại thuốc được sử dụng cho các loại đau đầu khác có thể không hiệu quả. Việc sử dụng quá nhiều thuốc như vậy có thể dẫn đến các trường hợp lạm dụng thuốc gây đau đầu (MOH), điều này thực sự làm cơn đau ngày càng tệ hơn.

Đáng chú ý, quá trình điều trị cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào việc rối loạn giống như chứng đau nửa đầu hay giống như đau đầu do căng thẳng. Nói chung, NDPH được điều trị bằng sự kết hợp của nhiều phương pháp.

NDPH chưa được hiểu rõ và không có cách duy nhất để điều trị nó. Hiện nay, các bác sĩ thường khuyến nghị các phương pháp điều trị giảm đau dựa trên loại đau đầu mà cơn đau giống nhất, do cơn đau nửa đầu hoặc loại căng thẳng.

Một số loại thuốc được kê đơn cho NDPH, sử dụng để điều trị bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm nhắm mục tiêu vào các thụ thể đau, chẳng hạn như nortriptyline và amitriptyline
 • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như topiramate
 • Thuốc huyết áp, chẳng hạn như candesartan, propranolol

Bên cạnh đó trong các trường hợp đau nửa đầu mãn tính, có thể tiêm botulinum toxin A (tiêm Botox) vào một số bộ phận nhất định của thái dương, đầu và cổ và giúp giảm đau lâu dài. Liệu pháp này có thể rất hiệu quả, tuy nhiên phải lặp lại ba tháng một lần là cần thiết.

Do khả năng xuất hiện cơn đau đầu do lạm dụng thuốc, mọi người nên cố gắng tránh phụ thuộc vào các loại thuốc ngắn hạn để kiểm soát NDPH, chẳng hạn như barbiturat và opioid đều gây nghiện, vì vậy cần chú ý khi được kê dơn..

Vì căng thẳng có liên quan chặt chẽ với đau đầu và mức độ nghiêm trọng của đau đầu, các cách tiếp cận khác tập trung vào việc giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Các liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như phản hồi sinh học và kỹ thuật thư giãn, có thể giúp người bệnh giảm bớt hoặc đối phó với các triệu chứng hàng ngày của họ. Thiết bị phản hồi sinh học đo lường các dấu hiệu vật lý của căng thẳng và để cho người dùng biết khi nào các triệu chứng này gia tăng và ngăn chặn chúng. Các bài tập thở và thiền định cũng có thể giúp giảm đau mãn tính.

Thay đổi lối sống

Đảm bảo rằng bạn có giấc ngủ ngon và đều đặn, tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng có thể giúp kiểm soát NDPH. Những loại thay đổi này thường được khuyến nghị cùng với thuốc hoặc các liệu pháp khác. Chúng đã được chứng minh là có thể giúp điều trị một loạt các vấn đề về đau đầu và đau đầu mạn tính.

Đối phó với chứng đau đầu dai dẳng hàng ngày mới như thế nào?

Không thể phủ nhận rằng việc sống chung với cơn đau mạn tính có thể gây suy nhược rất nhiều đến sức khỏe tâm thần.

Giống như chứng đau nửa đầu mãn tính, những người bị đau đầu dai dẳng hàng ngày thể mới có tỷ lệ lo lắng, trầm cảm và rối loạn triệu chứng tâm thể cao hơn (một tình trạng gây ra các triệu chứng thể chất để phản ứng với căng thẳng tâm lý), mối quan hệ giữa sức khỏe tâm lý và thể chất là hai mặt, mặt này có thể tác động đến mặt kia.

Sống với tình trạng này không chỉ có nghĩa là bạn không chỉ kiểm soát được cơn đau đầu mà còn phải giải quyết những vấn đề liên quan.

Quản lý căng thẳng: Ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ là những cách bạn có thể giải quyết căng thẳng. Vì căng thẳng và đau đầu có liên quan chặt chẽ với nhau, và ngăn ngừa căng thẳng có thể giúp kiểm soát cơn đau đầu.

Đau đầu và thiền

Duy trì sự tham gia hoạt động xã hội : Một cách khác để giảm thiểu gánh nặng của chứng đau đầu mạn tính là tìm cách duy trì hoạt động xã hội và tìm các hoạt động mang lại cho bạn sự thoải mái. Theo đuổi sở thích, tham gia nhiều hơn vào cộng đồng và tập trung vào mối quan hệ với gia đình và bạn bè, tất cả đều có thể giúp bạn không tập trung vào tình trạng của mình.

Cân nhắc sự trợ giúp của chuyên gia: Các buổi gặp gỡ với chuyên gia sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học có thể giúp bạn đối phó với gánh nặng của NDPH và xây dựng các chiến lược để đối phó với tác động cảm xúc của việc sống chung với nỗi đau.

Tìm kiếm sự hỗ trợ: Bạn bè và gia đình có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị, bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc kết nối với những người đang sống với NDPH hoặc các tình trạng đau mãn tính khác.
Tham gia các hội nhóm trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc các nhóm hỗ trợ và tổ chức vận động trực tiếp. Nhắc nhở bạn rằng có những người khác có kinh nghiệm như bạn có thể hỗ trợ về mặt tinh thần và thiết thực.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC