HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA CHÂM CỨU TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ GÁY

Các tình trạng bệnh lý cơ xương khớp, chẳng hạn như đau cổ gáy, lưng và vai trong xã hội hiện nay là vô cùng phổ biến.

Theo thống kê, đây là nguyên nhân chiếm khoảng 30% nguyên nhân người bệnh đến thăm khám bác sĩ gặp tại phòng khám và trung bình mỗi năm có khoảng 30 đến 50% người trưởng thành bị đau cổ gáy.

Sơ lược về đau cổ gáy

Đau cổ gáy không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống mà còn góp phần gây ra tình trạng trầm cảm, không hài lòng với công việc và giảm năng suất làm việc.

Đau cổ gáy còn có mối liên hệ chặt chẽ với công việc văn phòng và máy tính, vì vậy bệnh lý này có khả năng ngày càng tiếp tục gia tăng.

  Khám đau cổ gáy

 

Nguyên nhân bao gồm thoái hóa khớp, sai tư thế sai hoặc chấn thương.

Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đau cổ gáy có thể bao gồm từ khó chịu nhẹ trong thời gian ngắn có thể dễ dàng thuyên giảm khi  nghỉ ngơi, xoa bóp hoặc sử dụng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, đến đau cổ gáy nghiêm trọng hơn có thể khiến người bệnh không thể làm việc và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh việc điều trị đau cổ gáy bằng vật lý trị liệu, các bài tập, sử dụng thuốc thì việc lựa chọn phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt ngày nay cũng rất phổ biến.

Châm cứu điều trị đau cổ gáy và bằng chứng khoa học

Hơn 3.000 năm qua, các bác sĩ y học cổ truyền đã sử dụng châm cứu để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm đau.

Khi đưa cây kim vào châm cứu làm cho tăng tuần hoàn, giảm viêm và giải phóng các chất hóa học thần kinh, chẳng hạn như dopamine và serotonin, từ đó có thể giảm đau và thúc đẩy tuần hoàn tại chỗ, làm giãn cơ và thư giãn.

 

Châm cứu đau cổ gáy

 

Bạn có thể sẽ tự hỏi châm cứu hiệu quả như thế nào. Nó trải qua hàng nghìn năm lịch sử, mà vẫn được áp dụng đến tận bây giờ, vậy các nghiên cứu y học hiện đại đánh giá như thế nào về hiệu quả, tác dụng phụ cũng như cơ chế hoạt động của châm cứu.

Các bằng chứng nghiên cứu mới được công bố gần đây cho thấy rằng châm cứu có thể chữa trị đau cổ gáy có hiệu quả.

Các nghiên cứu không chỉ được tiến hành ở các nước có nền y học truyền phát triển (Trung Quốc) mà ngay cả các ở phương Tây, các hiệp hội châu Âu cũng nghiên cứu và đưa ra các lời khuyến cáo điều trị.

– Một nghiên cứu tổng quan hệ thống công bố năm 2021, thống kê và phân tích 14 thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá hiệu quả của châm cứu trong điều trị đau cổ gáy.

Kết quả phân tích đầu ra cho thấy nhóm được điều trị châm cứu hiệu quả hơn so với nhóm đối chứng về các mặt như: cải thiện biên độ vận động của cơ cổ, bệnh lý tủy cổ, và kiểm soát cơn đau.

– Một nghiên cứu ngẫu nhiên, làm mù bằng thiết kế bắt chéo, kiểm tra những thay đổi trong hoạt động điện cơ của lớp cơ thang phía trên và chứng đau cổ cơ năng sau một lần châm cứu (huyệt Khúc trì, Ngoại quan) ở nhóm đau cổ gáy (n=15) và nhóm chứng – người khỏe mạnh (n=15). Trong mỗi nhóm, những người tham gia được chọn ngẫu nhiên để nhận một buổi điều trị châm cứu hoặc giả châm.

Nghiên cứu kết luận rằng châm cứu tại huyệt Ngoại quan và Khúc trì, hoặc gần những điểm này, giúp cải thiện chứng đau cổ. Đối với cả nhóm đau cổ gáy và nhóm chứng, điện cơ cho thấy sự giảm tính “tăng động” của lớp cơ thang phía trên và tăng khả năng chống mỏi cơ.

– Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (mã: IRCT20100127003217N12) đã nghiên cứu phương pháp điện châm và phản hồi sinh học (Biofeedback) cùng với liệu pháp thông thường trong điều trị hội chứng đau cân cơ (MPS) ở vùng cổ gáy.

50 người tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên thành hai nhóm: 25 người tham gia trong nhóm châm cứu và 25 người tham gia trong nhóm phản hồi sinh học.

Tất cả những người tham gia được nhận 7,5 mg meloxicam một lần mỗi ngày và dạy các bài tập cho cơ vai và cổ. Cả hai nhóm đều nhận được các biện pháp can thiệp tương ứng của họ hai lần / tuần với tổng cộng sáu buổi.

Nghiên cứu cho thấy cả liệu pháp điện châm và phản hồi sinh học kết hợp với thuốc và các bài tập để giảm đau, làm tăng ngưỡng đau áp lực (pressure pain threshold) và biên độ vận động cột sống cổ (ROM), đồng thời giảm khuyết tật chức năng ở bệnh nhân đau cân cơ vùng cổ gáy.

Tuy nhiên, điện châm cho thấy lợi ích lâm sàng lớn hơn so với phản hồi sinh học theo các giá trị chỉ số giảm chức năng cổ (NDI), thang điểm đâu và lượng giá đau (VAS), biên độ vận động cột sống cổ (ROM), duỗi và nghiêng cổ sang bên trái, và ngưỡng đau áp lực ở lớp cơ thang phía trên sau đợt điều trị cuối cùng cho đến thời điểm theo dõi 3 tháng sau đó.

 

Biên độ vân động cổ gáy

 

– Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng khác công bố năm 2018, đã kiểm tra, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của châm cứu cấy chỉ (TEA) bằng cách sử dụng chỉ polydioxanone kết hợp với các chăm sóc thông thường cho bệnh nhân bị đau cổ cơ năng mãn tính (nhóm TU) so với nhóm chỉ điều trị bằng chăm sóc thông thường (nhóm UC).

106 người bệnh được phân bổ ngẫu nhiên vào nhóm trên; phương pháp cấy chỉ được thực hiện một lần mỗi tuần và trong bốn tuần liên tiếp; các phương pháp chăm sóc thông thường điển hình để điều trị đau cổ bao gồm vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, nắn chỉnh cột sống và thuốc giảm đau.

Nhóm TU cho thấy sự cải thiện đáng kể về điểm của thang đo chỉ số giảm chức năng cổ (NPDS) so với nhóm UC (Tuần 5: 13,74 [khoảng tin cậy 95%: 7,57-19,90]; p <0,0001 và Tuần 9: 17,46 [11,15-23,76]; p < 0,0001).

Tỷ lệ bệnh nhân giảm điểm NPDS ≥11,5 điểm ở nhóm TU ở tuần thứ 5 và 9 cao hơn đáng kể so với nhóm UC. Ở tuần thứ 5 và tuần thứ 9, sự khác biệt đáng kể đã được quan sát thấy trên thang điểm lo âu / trầm cảm (HADS, EQ-5D và PGIC) giữa hai nhóm. Sự cứng tạm thời được quan sát thấy sau khi cấy chỉ, nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

– Một nghiên cứu thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, mù đơn được thực hiện ở 9 trung tâm, với 835 người tham gia hoàn thành nghiên cứu. Kết quả cho thấy rằng điều trị châm cứu tối ưu hóa trong 4 tuần làm giảm đau cổ liên quan đến thoái hóa cột sống cổ và cải thiện chất lượng cuộc sống, với các tác dụng kéo dài trong tối thiểu 3 tháng.

Như vậy châm cứu đơn độc hay kết hợp với các phương pháp khác giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý thường gặp khi đau cổ gáy như: căng cơ cấp, thoái hóa đốt sống cổ có hoặc không chèn ép rễ cổ, thoát vị đĩa đệm cổ, viêm gân cơ cổ gáy, hội chứng đau cân cơ,….

Nói chung, đau cổ gáy không phải là một câu chuyện xa lạ. Duy trì hoạt động và thực hiện các bài tập cổ gáy có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện biên độ vận động cổ lâu dài hơn.

Châm cứu hay các chương trình tập thể dục đến các phương thức vật lý trị liệu và hơn thế nữa, sự kết hợp của các phương pháp điều trị có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Xoa bóp bấm huyệt và thuốc thảo dược đôi khi được sử dụng kết hợp với châm cứu để chữa đau cổ gáy.

  • Xoa bóp bấm huyệt vào cơ cổ có thể giảm co thắt và giảm đau, dẫn đến trạng thái thư giãn và tinh thần sảng khoái.
  • Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, một số sản phẩm thuốc thảo dược có thể được sử dụng để cải thiện lưu thông và lưu lượng máu và làm dịu sự co cơ.

Tóm lại châm cứu điều trị đau cổ gáy hầu như là một phương pháp điều trị an toàn, vì các tác dụng phụ là nhỏ.

Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm đau, bầm tím, sưng cục bộ, các triệu chứng nghiêm trọng như vựng châm, chóng mặt rất ít được ghi nhận. Ngoài ra, phương pháp điều trị bằng châm cứu còn đem lại hiệu quả về chi phí điều trị, làm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.