20 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe

Chúng ta đều biết tiếp xúc nhiều với tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da và lão hóa sớm. Thế nhưng, đó không phải là lý do để chúng ta phủ nhận tác dụng của ánh nắng mặt trời. Nguồn sáng tự nhiên này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng.

Ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe
Ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe

Trong tất cả các lợi ích sức khỏe của ánh sáng mặt trời, bắt đầu quá trình sản xuất vitamin D trong cơ thể có thể được biết đến nhiều nhất. Khi tia UVB chiếu vào da người, chúng tương tác với protein 7-DHC ở đó để tạo ra vitamin D3.

Mọi người có thể nhận được vitamin D từ chế độ ăn uống và chất bổ sung của họ, nhưng ánh sáng mặt trời là một nguồn quan trọng của chất dinh dưỡng thiết yếu này. Vitamin D là cần thiết cho các quá trình sinh học quan trọng diễn ra trong cơ thể. Lợi ích của nó bao gồm:

 • hỗ trợ xương khỏe mạnh
 • kiểm soát nồng độ canxi
 • giảm viêm
 • hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chuyển hóa glucose

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và mức huyết áp thấp hơn, với việc giảm tỷ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch. Họ cho rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kích hoạt da giải phóng các kho dự trữ oxit nitơ, khiến động mạch giãn ra, hạ huyết áp và có thể làm giảm tác động của hội chứng chuyển hóa.

Theo các nghiên cứu khác, tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể bảo vệ mọi người khỏi các bệnh sau:

 • bệnh tiểu đường loại 1
 • bệnh đa xơ cứng (MS)
 • một số dạng ung thư, bao gồm ung thư ruột, vú và tuyến tiền liệt và ung thư hạch không Hodgkin

Ánh sáng mặt trời cũng hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn và thiết lập nhịp sinh học của mọi người bằng cách điều chỉnh mức độ serotonin và melatonin.

Ở dưới ánh mặt trời nói chung làm cho mọi người cảm thấy tốt, và có nhiều lý do khoa học cho hiệu ứng này.

Một trong số đó là việc tiếp xúc với tia UVB khiến da người sản xuất beta-endorphin, là những hormone làm giảm đau. Những lợi ích khác của họ bao gồm:

 • thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và cải thiện tâm trạng
 • tăng cường hệ thống miễn dịch
 • giảm đau
 • thúc đẩy thư giãn
 • giúp vết thương lành
 • giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn
 • Tăng sự hài lòng trong công việc, khi nơi làm việc của một người có thể tiếp cận với ánh sáng mặt trời
 • giảm trầm cảm

Ánh nắng mặt trời và serotonin

Chúng ta đã quen với việc nghe về việc quá nhiều tia nắng mặt trời có thể gây hại cho làn da của bạn như thế nào. Nhưng bạn có biết rằng sự cân bằng phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích nâng cao tâm trạng?

Ánh sáng mặt trời và bóng tối kích hoạt sự giải phóng hormone trong não của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời được cho là làm tăng sự giải phóng của não một loại hormone gọi là serotonin. Serotonin có liên quan đến việc thúc đẩy tâm trạng và giúp một người cảm thấy bình tĩnh và tập trung. Vào ban đêm, ánh sáng tối hơn kích hoạt não tạo ra một loại hormone khác gọi là melatonin. Hormone này chịu trách nhiệm giúp bạn ngủ.

Nếu không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đầy đủ, mức serotonin của bạn có thể giảm xuống. Mức độ thấp của serotonin có liên quan đến một nguy cơ cao hơn của trầm cảm lớn với mô hình theo mùa (trước đây được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa hoặc SAD). Đây là một dạng trầm cảm được kích hoạt bởi các mùa thay đổi.

Tăng cường tâm trạng không phải là lý do duy nhất để tăng lượng ánh sáng mặt trời. Có một số lợi ích sức khỏe liên quan đến việc bắt một lượng tia vừa phải.

Ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe tâm thần

Ánh sáng mặt trời có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh serotonin – một chất dẫn truyền hóa học đóng vai trò ổn định tâm trạng. Do đó, việc thiết kế không gian sống có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ rất tốt cho sức khỏe tâm thần của những người sống trong không gian đó. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho rằng serotonin còn có tác dụng điều trị chứng trầm cảm và lo lắng.

Ánh sáng mặt trời giúp cải thiện tinh thần
Ánh sáng mặt trời giúp cải thiện tinh thần

Tác dụng của ánh nắng mặt trời trong ngăn ngừa ung thư

thực tế, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức có thể gây ung thư da. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc với nguồn sáng này ở mức vừa phải thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích. Trong đó có cả tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư của ánh nắng mặt trời.

Theo một nghiên cứu, những người sống ở những khu vực có ít ánh nắng vào ban ngày thường có nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết Hodgkin, ung thư ruột già và ung thư buồng trứng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, số lượng tế bào bạch cầu (tế bào lympho) có xu hướng tăng lên. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể giúp chống lại các loại nhiễm trùng và bệnh tật.

Ánh nắng mặt trời giúp xương luôn chắc khỏe

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D, kích thích sự hấp thu canxi. Điều này giúp tăng cường sức khỏe của xương. Trẻ em không nhận đủ vitamin D có thể bị còi xương. Trong khi đó, người lớn tuổi thiếu vitamin D từ ánh nắng mặt trời dễ bị loãng xương và thoái hóa xương khớp.

Ánh sáng mặt trời giúp xương chắc khỏe
Ánh sáng mặt trời giúp xương chắc khỏe

Tiếp xúc với bức xạ cực tím-B trong tia nắng mặt trời khiến da của một người tạo ra vitamin D. Theo một nghiên cứu từ năm 2008, trong khoảng thời gian 30 phút khi mặc đồ bơi, mọi người sẽ tạo ra các mức vitamin D sau:

 • 50.000 đơn vị quốc tế (IUs) ở hầu hết người da trắng
 • 20.000 đến 30.000 IU ở những người rám nắng
 • 8.000 đến 10.000 IU ở những người có làn da ngăm đen

Vitamin D được tạo ra nhờ ánh nắng mặt trời đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe của xương. Nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến còi xương ở trẻ em và các bệnh lãng phí xương như loãng xương và nhuyễn xương.

Chữa lành các bệnh da liễu

Liệu pháp ánh sáng ứng dụng bức xạ UV là một phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả đối với một số dạng bệnh về da như vảy nến, bệnh chàm, vàng da và mụn trứng cá.

Ánh nắng mặt trời giúp cải thiện tầm nhìn

Tác dụng của ánh nắng mặt trời đã được chứng minh trong việc giảm cận thị ở trẻ em. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tật cận thị thường phát triển ở những người thường xuyên ở trong nhà và ít tham gia các hoạt động ngoài trời.

Tác dụng tăng cường chức năng não bộ của ánh nắng mặt trời

Vitamin D không chỉ giúp tăng cường sức khỏe xương mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng trí não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời có thể giúp kích thích sự phát triển của các tế bào ở vùng hồi hải mã (hippocampus) – một phần của não trước chịu trách nhiệm cho sự hình thành các tổ chức sắp xếp và lưu giữ ký ức.

Giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Ánh sáng mặt trời có khả năng chuyển hóa hàm lượng cholesterol trong máu thành hormone steroid và các loại hormone khác cần thiết cho quá trình sinh sản. Nếu cơ thể không hấp thu đủ ánh sáng mặt trời, quá trình ngược lại sẽ diễn ra. Điều này khiến các chất bị chuyển hóa thành cholesterol, làm tăng cholesterol trong máu.

Kích thích quá trình tăng trưởng ở trẻ em

Cho con trẻ phơi nắng trong khoảng thời gian vừa đủ (15–30 phút vào khung giờ thích hợp) sẽ giúp kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao của bé, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Các báo cáo cho thấy lượng ánh nắng mặt trời mà cơ thể bé hấp thu được trong những tháng đầu sau sinh có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

Làm giảm huyết áp

Khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da, một hợp chất gọi là oxit nitric sẽ được sản sinh vào trong mạch máu. Hợp chất này có tác dụng giúp hạ huyết áp. Nhờ đó, bạn sẽ giảm bớt nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Ánh nắng mặt trời giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ánh sáng mặt trời có khả năng tác động đến việc sản sinh hormone melatonin. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.
Khi ánh sáng mặt trời chiếu đến mắt bạn, một thông điệp sẽ được truyền đến não bộ để thông báo tạm dừng sản sinh hormone melatonin. Điều này giúp bạn tỉnh táo để học tập và làm việc vào ban ngày.
Đến khi trời tối, tín hiệu sẽ được gửi đến não bộ để bắt đầu quá trình sản sinh melatonin, giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Giúp răng luôn chắc khỏe

Vitamin D được tạo ra trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có vai trò thúc đẩy sản xuất canxi – thành phần chính cấu tạo nên cả răng và xương. Không những thế, loại vitamin này còn được chứng minh có tác dụng giúp kiểm soát bệnh về nướu bằng cách khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và chống viêm của nướu răng.

Ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh đa xơ cứng nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất. Đặc biệt, họ cần đảm bảo hấp thu đầy đủ hàm lượng vitamin D cơ thể cần. Hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng.

Tăng nồng độ oxy trong máu

Ánh nắng mặt trời cũng có hiệu quả giúp truyền oxy đến các mô trong cơ thể. Nó có tác dụng tương tự như việc tập thể dục. Lợi ích này sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đến sức chịu đựng, thể lực cũng như sự phát triển của cơ bắp.

Tác dụng của ánh nắng mặt trời trong việc giảm cân

Ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng và vitamin D đến các tế bào của cơ thể. Điều này giúp quá trình truyền tín hiệu giữ lại hay đốt cháy chất béo trở nên nhanh chóng hơn. Theo nghiên cứu, ánh nắng mặt trời có thể giúp thúc đẩy tốc độ giảm cân nhanh hơn đến 70%.

Cải thiện tình trạng bệnh xơ vữa động mạch

Ánh sáng mặt trời sẽ đi sâu vào trong các mô da, giúp làm sạch các mạch máu. Nhiều nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu đã chứng minh rằng những người bị bệnh xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) có dấu hiệu cải thiện tình trạng bệnh sau khi họ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời giúp giảm các triệu chứng của hen suyễn

Theo các chuyên gia, dành thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để điều trị bệnh hen suyễn. Nguyên nhân là vì vitamin D có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Tương tự, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp có thể khiến biểu hiện của hen suyễn tồi tệ hơn.

Giúp giảm đau nhức cơ bắp

Vitamin D trong ánh nắng mặt trời có tác dụng chống viêm. Do đó, nó có thể giúp giảm bớt tình trạng đau nhức cơ bắp và các cơn đau nhức khác.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Các nghiên cứu cho rằng việc phơi nắng sớm một vài phút mỗi ngày có thể giúp chống lại một số bệnh về mắt ở tuổi già như thoái hóa điểm vàng.

Ánh nắng mặt trời hỗ trợ khả năng sinh sản

Bằng cách tăng cường lượng vitamin D, ánh nắng mặt trời giúp tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Vitamin D là chìa khóa để cân bằng hormone giới tính ở nữ. Đồng thời, nó giúp tăng mức độ testosterone ở phái mạnh.

Ánh sáng mặt trời dùng để điều trị

Ngoài một số vấn đề về da, ánh sáng mặt trời được lọc cũng có thể được sử dụng để điều trị một tình trạng gọi là vàng da chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó xảy ra khi có quá nhiều bilirubin trong máu, và nó làm cho da của em bé trông hơi vàng. Đặt em bé dưới ánh sáng mặt trời phía sau cửa sổ (để lọc ra các loại tia có hại) có thể giúp loại bỏ bilirubin. Không bao giờ đặt trẻ sơ sinh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp bên ngoài.

Ánh sáng mặt trời bao nhiêu là đủ?

Câu trả lời này là khác nhau cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào màu da, tuổi tác, tiền sử sức khỏe, chế độ ăn uống và nơi bạn sống. Nói chung, các nhà khoa học nghĩ rằng 5 đến 15 phút – lên đến 30 phút nếu bạn có làn da ngăm đen – là đúng đắn để tận dụng tối đa nó mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Bạn có thể ở ngoài lâu hơn và nhận được hiệu quả tương tự nếu bạn sử dụng kem chống nắng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì phù hợp với bạn.

Đừng: Nhận quá nhiều ánh nắng mặt trời

Quá nhiều thời gian bên ngoài mà không được bảo vệ không chỉ có thể khiến bạn có nhiều khả năng bị ung thư da hơn mà còn có thể khiến làn da của bạn già đi nhanh hơn, gây ra nếp nhăn, kết cấu da và các đốm đen. Và da bị cháy nắng sử dụng các tế bào bạch cầu từ hệ thống miễn dịch của bạn để chữa lành. Điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi trùng của cơ thể và khiến bạn có nhiều khả năng bị bệnh hơn.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của ánh nắng mặt trời. Phơi nắng vừa phải là cách tốt nhất để bạn bổ sung vitamin D và năng lượng cho cơ thể. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC