Tăng huyết áp và17 loại thực phẩm tốt nhất có thể lựa chọn

thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, là yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa phổ biến nhất đối với bệnh tim.

Hơn 1 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp, tăng huyết áp được định nghĩa là giá trị huyết áp tâm thu (SBP) (số trên cùng) từ 130 mm Hg trở lên, huyết áp tâm trương (DBP, số dưới cùng) hơn 80 mm Hg, hoặc cả hai.

Các loại thuốc, bao gồm thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, bao gồm sửa đổi chế độ ăn uống, có thể giúp giảm mức huyết áp xuống mức tối ưu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực hiện theo chế độ ăn uống bổ dưỡng, tốt cho tim mạch được đề xuất cho tất cả những người bị tăng huyết áp, bao gồm cả những người dùng thuốc hạ huyết áp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức tối ưu, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng bao gồm một số loại thực phẩm nhất định trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là những loại giàu chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê, làm giảm mức huyết áp của bạn.

Dưới đây là 17 loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh tăng huyết áp.

thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp

thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp
thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp

1. Trái cây họ cam quýt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Trái cây họ cam quýt, bao gồm bưởi, cam và chanh, có thể có tác dụng hạ huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như htăng huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với sự tham gia của 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng lượng nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có mối tương quan đáng kể với việc giảm SBP, một hiệu ứng mà các nhà nghiên cứu cho là do hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước bưởi có thể can thiệp vào các loại thuốc hạ huyết áp thông thường, vì vậy hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.

thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp
thực phẩm tốt cho bệnh tăng huyết áp

2. Cá hồi và các loại cá béo khác tốt cho bệnh tăng huyết áp

Cá béo là một nguồn chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin.

Nghiên cứu đã liên kết lượng cá béo giàu omega-3 cao hơn với mức huyết áp thấp hơn.

Một nghiên cứu trên 2,036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có SBP và DBP thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ chất béo này trong máu thấp nhất. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

cá hồi tốt cho bệnh tăng huyết áp
cá hồi tốt cho bệnh tăng huyết áp

3. Củ cải Thụy Sĩ dùng cho tăng huyết áp

Củ cải Thụy Sĩ là một loại rau xanh lá cây chứa nhiều chất dinh dưỡng điều chỉnh huyết áp, bao gồm kali và magiê. Một cốc (145 gram) củ cải nấu chín cung cấp 17% và 30% nhu cầu kali và magiê hàng ngày của bạn, tương ứng.

Ở những người bị huyết áp cao, cứ mỗi lần tăng 0,6 gram mỗi ngày kali trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm 1,0 mm Hg trong SBP và giảm 0,52 mm Hg dbp. Một cốc (145 gram) củ cải Thụy Sĩ đóng gói 792 mg chất dinh dưỡng quan trọng này.

Magiê cũng rất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp. Nó giúp giảm huyết áp thông qua một số cơ chế, bao gồm bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên, ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào tim và tế bào động mạch, cho phép các mạch máu thư giãn.

4. Hạt bí ngô ở bệnh tăng huyết áp

Hạt bí ngô có thể nhỏ, nhưng chúng đóng gói một cú đấm khi nói đến dinh dưỡng.

Chúng là một nguồn chất dinh dưỡng tập trung quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine, một loại axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, rất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu ở 23 phụ nữ cho thấy rằng việc bổ sung 3 gram dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần dẫn đến giảm đáng kể SBP, so với nhóm giả dược.

5. Đậu và đậu lăng với bệnh tăng huyết áp

Đậu và đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như chất xơ, magiê và kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu và đậu lăng có thể giúp giảm mức tăng huyết áp.

Một đánh giá của 8 nghiên cứu bao gồm 554 người chỉ ra rằng, khi đổi lấy các loại thực phẩm khác, đậu và đậu lăng đã làm giảm đáng kể SBP và mức huyết áp trung bình ở những người bị và không bị tăng huyết áp.

6. Quả mọng và bệnh tăng huyết áp

Quả mọng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm cả khả năng giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tăng huyết áp. Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin, là những sắc tố mang lại cho quả mọng màu sắc rực rỡ của chúng.

Anthocyanin đã được chứng minh là làm tăng nồng độ oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, có thể giúp giảm mức huyết áp. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác nhận các cơ chế tiềm năng này.

Quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả mây và dâu tây chỉ là một số loại quả mọng có liên quan đến tác dụng hạ huyết áp.

7. Rau dền tốt cho bệnh tăng huyết áp

Ăn ngũ cốc nguyên hạt như rau dền có thể giúp giảm mức huyết áp của bạn. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng 30 gram mỗi ngày trong ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ tăng huyết áp.

Rau dền là một loại ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt chứa nhiều magiê. Một cốc nấu chín (246 gram) cung cấp 38% nhu cầu magiê hàng ngày của bạn.

8. Quả hồ trăn dành cho người tăng huyết áp

Quả hồ trăn rất bổ dưỡng, và tiêu thụ của chúng có liên quan đến mức huyết áp khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, bao gồm kali.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy rằng trong số tất cả các loại hạt có trong đánh giá, lượng hạt hồ trăn có tác dụng mạnh nhất trong việc giảm cả SBP và DBP.

9. Cà rốt

Giòn, ngọt và bổ dưỡng, cà rốt là loại rau chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của nhiều người. Cà rốt có nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp thư giãn các mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp.

Mặc dù cà rốt có thể được thưởng thức nấu chín hoặc sống, nhưng ăn chúng sống có thể có lợi hơn cho việc giảm tăng huyết áp. Một nghiên cứu bao gồm 2.195 người từ 40–59 tuổi cho thấy lượng cà rốt sống có liên quan đáng kể đến mức huyết áp thấp hơn.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 17 người đã chứng minh rằng lượng tiêu thụ hàng ngày 16 ounce (473 mL) nước ép cà rốt tươi trong 3 tháng dẫn đến giảm SBP nhưng không phải DBP.

cà rốt cho bệnh tăng huyết áp
cà rốt cho bệnh tăng huyết áp

10. Cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác động tích cực đến huyết áp. Nó chứa các hợp chất gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp.

Nghiên cứu tương tự liên quan đến lượng cà rốt sống với giảm huyết áp cho thấy rằng trong số các loại rau nấu chín thường được tiêu thụ, lượng cần tây nấu chín có liên quan đáng kể đến việc giảm huyết áp.

11. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Cà chua và các sản phẩm cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene.

Lycopene có liên quan đáng kể đến các tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các sản phẩm từ cà chua, có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tăng huyết áp.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ cà chua và các sản phẩm cà chua giúp cải thiện huyết áp và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.

12. Bông cải xanh và bệnh tăng huyết áp

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Ví dụ, thêm loại rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách thông minh để giảm huyết áp.

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

13. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, bao gồm kali và canxi.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 3 phần sữa mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ huyết áp cao, cũng như việc tăng 7 ounce (200 gram) lượng sữa mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 5% nguy cơ tăng huyết áp.

14. Các loại thảo mộc và gia vị

Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn.

Hạt cần tây, rau mùi, nghệ tây, sả, thì là đen, nhân sâm, quế, thảo quả, húng quế ngọt và gừng chỉ là một số loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh là có khả năng hạ huyết áp, theo kết quả từ nghiên cứu trên động vật và con người.

15. Hạt Chia và hạt lanh cho bệnh tăng huyết áp

Hạt Chia và hạt lanh là những hạt nhỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp lành mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần bao gồm 26 người bị huyết áp cao cho thấy việc bổ sung 35 gram bột mì bị mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp ở cả những người được điều trị và không được chăm sóc, so với một nhóm giả dược.

Ngoài ra, kết quả từ việc xem xét 11 nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt lanh có thể giúp giảm mức huyết áp, đặc biệt là khi tiêu thụ ở dạng hạt toàn bộ của chúng trong 12 tuần hoặc lâu hơn.

16. Củ cải đường, rau xanh củ cải đường và nước ép củ cải đường

Củ cải đường và rau xanh củ cải đường đặc biệt bổ dưỡng, và ăn chúng có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều nitrat, giúp thư giãn các mạch máu và có thể làm giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm củ cải đường và các sản phẩm củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 24 người bị tăng huyết áp cho thấy tiêu thụ cả 8.4 ounce (250 mL) nước ép củ cải đường và 8.8 ounce (250 gram) củ cải đường nấu chín làm giảm đáng kể huyết áp, mặc dù nó thấy rằng nước ép củ cải đường hiệu quả hơn.

Mặc dù các nghiên cứu khác cũng đã liên kết việc ăn củ cải đường và nước ép củ cải đường với những tác động tích cực đến huyết áp, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy kết quả tích cực.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng tác dụng của củ cải đường đối với huyết áp là ngắn ngủi và có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc kiểm soát huyết áp lâu dài.

Tuy nhiên, củ cải đường, nước ép củ cải đường và rau xanh củ cải đường đều rất bổ dưỡng và có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể khi được thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

17. Rau bina và tăng huyết áp

Giống như củ cải đường, rau bina có nhiều nitrat. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị tăng huyết áp.

Trong một nghiên cứu trên 27 người, những người tiêu thụ 16.9 ounce (500 mL) súp rau bina có hàm lượng nitrat cao hàng ngày trong 7 ngày đã giảm cả SBP và DBP, so với những người tiêu thụ súp măng tây có hàm lượng nitrat thấp.

Súp rau bina cũng làm giảm độ cứng động mạch, có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nói tóm lại

Cùng với những thay đổi lối sống khác, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo nghiên cứu, thêm một số loại thực phẩm như rau xanh lá, quả mọng, đậu, đậu lăng, hạt, cá béo, trái cây họ cam quýt và cà rốt vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn có thể giúp bạn đạt được và duy trì mức huyết áp tối ưu.

Nếu bạn có mức tăng huyết áp hoặc đang tìm cách duy trì huyết áp khỏe mạnh, thêm một vài loại thực phẩm được liệt kê trong bài viết này vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC