Magie và 7 tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

magie

Magie là gì?

Magiê là một khoáng chất cần thiết để cơ thể có thể vận hành tốt. Magie tham gia vào hàng trăm quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.

Magie có vai trò gì đối với cơ thể?

Magiê là khoáng chất thiết yếu, tham gia nhiều loại phản ứng enzyme và được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể bạn, nhưng chủ yếu là trong xương, cơ và não bộ. Bạn cần khoáng chất này để tế bào tạo năng lượng, ổn định màng tế bào và giúp cơ thư giãn. Magiê rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể bao gồm:

 • Tham gia vào sự chắc khỏe của xương

Magie đóng vai trò giúp cơ thể xây dựng các tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương, làm giảm tỷ lệ gãy xương do loãng xương. Magiê rất cần thiết để thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi. Nếu không có đủ khoáng chất này thì canxi trong cơ thể có thể góp nhặt từ các mô mềm và gây viêm khớp. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc bệnh loãng xương có xu hướng có lượng magiê thấp hơn so với những người bình thường.

Nghiên cứu từ năm 2013 đã chỉ ra mối liên quan giữa việc cung cấp lượng Magiê đầy đủ với mật độ xương cao hơn, cải thiện sự hình thành tinh thể xương và nguy cơ loãng xương thấp hơn ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Loại khoáng chất này có thể cải thiện sức khỏe xương cả trực tiếp và gián tiếp, giúp điều chỉnh nồng độ canxi và vitamin D, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương.

 • Magiê với sức khỏe tim mạch

Cơ thể cần Magiê để duy trì sức khỏe của cơ bắp, bao gồm cả tim. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tim. Magiê là một thành phần quan trọng trong hoạt động chức năng của tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu về ôxy của cơ tim trong yên tĩnh cũng như trong lao động, tập luyện, giúp tăng cường chức năng của tim và phòng ngừa các bệnh tim.

Một đánh giá năm 2018 báo cáo rằng thiếu Magiê có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Điều này một phần là do vai trò của chất này ở cấp độ tế bào. Các tác giả nhận thấy rằng thiếu Magiê phổ biến ở những người bị suy tim sung huyết.

Những người được bổ sung Magiê ngay sau khi bị đau tim có nguy cơ tử vong thấp hơn. Các bác sĩ đôi khi sử dụng Magiê trong điều trị suy tim sung huyết (CHF) để giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường.

Nghiên cứu của Kieboom và công sự của Trung tâm y khoa, Đại học tổng hợp Rotterdam, Hà Lan (công bố năm 2016) cũng cho thấy nồng độ magie thấp trong huyết thanh có mối liên quan với tăng nguy cơ tử vong của bệnh mạch vành và tử vong đột ngột vì bệnh tim. Thiếu khoáng chất này trong cơ thể, thậm chí ở mức độ không nhiều có thể là nguyên nhân của các bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Theo phân tích tổng hợp năm 2019, việc tăng lượng Magiê bổ sung hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Các báo cáo cho thấy rằng cứ tăng 100 mg Magiê mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ giảm 2%.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy loại khoáng chất này có vai trò trong tăng huyết áp. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu hiện tại, việc uống bổ sung Magiê làm giảm huyết áp chỉ có hiệu quả rất thấp.

 • Chống viêm

Viêm là phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với tác hại tiềm tàng. Trong thời gian ngắn, chống viêm giúp cơ thể chống lại virus và chữa lành vết thương. Nhưng nếu cơ thể bị viêm mọi lúc, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Magie có thể giúp cơ thể chống viêm và giải quyết các vấn đề về sức khỏe.

 • Bệnh tiểu đường

magie và tiểu đường

Nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa Magiê với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể là do khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát glucose và chuyển hóa insulin.

Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Đái tháo đường Thế giới báo cáo rằng phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường có lượng Magiê thấp và chất này có thể đóng vai trò trong kiểm soát bệnh tiểu đường.

Thiếu Magiê có thể làm nặng thêm tình trạng kháng insulin – là tình trạng thường phát triển trước bệnh tiểu đường loại 2. Mặt khác, kháng insulin có thể gây ra mức Magiê thấp.

Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống từ năm 2017 cho thấy rằng bổ sung Magiê cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin ở những người có mức Magiê thấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thu thập thêm bằng chứng trước khi các bác sĩ có thể chính thức sử dụng loại khoáng chất này để kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường

 • Magiê với trầm cảm và lo âu

Magiê có thể đóng vai trò trong kiểm soát tâm trạng, bao gồm trầm cảm và lo âu. Theo đánh giá có hệ thống từ năm 2017, mức Magiê thấp có thể có liên kết với mức độ lo lắng cao hơn. Tình trạng này một phần là do hoạt động trong trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA), là một bộ ba tuyến kiểm soát phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng.

Tuy nhiên, đánh giá này chưa thật sự thuyết phục và các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao hơn để đánh giá tác động của chất naỳ trong hoạt động kiểm soát tâm trạng của con người.

 • Ngăn chặn chứng đau nửa đầu

magie có tác dụng trong đau nửa đầu

Các chuyên gia nghĩ rằng Magiê giúp ngăn chặn hoặc hạ thấp hóa chất đau trong não của bạn và giữ cho các mạch máu của bạn không bị thắt chặt. Khi cơ thể không nhận đủ lượng magie cần thiết, sẽ làm tăng nguy cơ bị đau nửa đầu.

Một đánh giá có hệ thống từ năm 2017 cho rằng liệu pháp Magiê có thể hữu ích để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các tác giả cho rằng việc bổ sung 600 mg Magiê citrate dường như là một chiến lược phòng ngừa chứng đau nửa đầu an toàn và hiệu quả.

Tổ chức Migraine của Mỹ báo cáo rằng nên thường xuyên sử dụng liều 400-500 mg mỗi ngày để phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên mọi người chỉ nên sử dụng liệu pháp này theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

 •  Các lợi ích của magiê với phụ nữ mãn kinh

Cơn bốc hỏa là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh, nhưng nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa rất phức tạp. Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng bổ sung Magiê giúp làm giảm cơn bốc hỏa, nhưng không có đủ bằng chứng để các nhà cung cấp khuyến nghị sử dụng loại khoáng chất này như một lựa chọn điều trị

Khoảng 25% phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh gặp các vấn đề về giấc ngủ, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Các phàn nàn chính về chất lượng giấc ngủ bao gồm mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ do trầm cảm hoặc bốc hỏa gây ra.

Thay đổi nội tiết trong thời kỳ mãn kinh cũng là một nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Sự sụt giảm estrogen có thể làm thay đổi chức vùng dưới đồi, nơi kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Ngược lại, sự sụt giảm progesterone có thể làm ảnh hưởng đến hô hấp và góp phần gây ra các vấn đề về hô hấp làm gián đoạn giấc ngủ.

Magiê giảm cùng với mức estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung magiê có thể tác động tích cực đến chất lượng và số lượng giấc ngủ ở tất cả người lớn tuổi. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng có thể có những lợi ích khi uống bổ sung magiê cho chứng mất ngủ, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định liều lượng lý tưởng và rủi ro.

Biều hiện của thiếu Magie

Bất cứ bộ phận nào của cơ thể bạn hay chính tâm trạng của bạn khi có biểu hiện kích thích, căng thẳng, đau thắt và co cứng, đều là báo động của tình trạng thiếu hụt magiê. Có hơn 3.500 biểu hiện bệnh có liên quan đến thiếu hụt loại khoáng chất này

Dưới đây là 16 triệu chứng thường gặp cho thấy có thể cơ thể bạn đang thiếu magie:

 • Thiếu canxi
 • Yếu tim
 • Cơ thể suy nhược, yếu ớt
 • Chuột rút
 • Run rẩy
 • Buồn nôn
 • Lo âu
 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường tuýp II
 • Vấn đề hô hấp
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Thiếu kali
 • Gặp khó khăn khi nuốt
 • Trí nhớ kém
 • Hay nhầm lẫn

Lưu ý: Mặc dù đây là những triệu chứng thiếu magie, nhưng không nhất thiết là bạn chắc chắn bị thiếu magie khi có những triệu chứng này.

Bổ sung Magie bao nhiêu là đủ?

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (Recommended Dietary Allowance – RDA), bạn có thể bổ sung liều Magie hợp lý theo 2 cách gồm: ăn uống và sử dụng thuốc bổ sung khoáng chất này cho trẻ và người lớn, với liều lượng như sau:

TT Độ tuổi Lượng magie theo khuyến nghị
Trẻ em
1 01 – 03 tuổi 80 mg/ngày
2 04 – 08 tuổi 130 mg/ngày
3 09 – 13 tuổi 240 mg/ngày
Nữ giới
1 14 – 18 tuổi 360 mg/ngày
2 19 – 30 tuổi 310 mg/ngày
3 Từ 31 trở lên 320 mg/ngày
4 Mang thai – Dưới 19 tuổi: 400 mg/ngày
– Từ 19 đến 30 tuổi: 350 mg/ngày
– Từ 31 tuổi trở lên: 360 mg/ngày
5 Cho con bú – Dưới 19 tuổi: 360 mg/ngày
– Từ 19 đến 30 tuổi: 310 mg/ngày
– Từ 31 tuổi trở lên: 320 mg/ngày
Nam giới
1 14 – 18 tuổi 410 mg/ngày
2 19 – 30 tuổi 400 mg/ngày
3 Từ 31 trở lên 420 mg/ngày

Những ai có nguy cơ bị thiếu hụt Magie?

 • Người có bệnh về đường tiêu hóa: Những người có đường ruột dễ bị kích ứng hấp thu kém hơn những người khác.
 • Người hay bị nôn hay tiêu chảy: Phản ứng nôn và tiêu chảy sẽ “tháo” hết lượng magie được tích trữ trong cơ thể ra và cơ thể lại phải nhờ đến khả năng của hệ tiêu hóa để hấp thu lại.
 • Người đang trong quá trình điều trị thuốc: Các thuốc lợi tiểu, kháng sinh và các thuốc đặc trị khiến cho khả năng hấp thụ khoáng chất của hệ thống tiêu hóa bị hạn chế.
 •  Người bệnh đái tháo đường: khi mắc bệnh, người bệnh sẽ đi tiểu nhiều hơn những người khác. Khi đó magie sẽ bị “trôi” ra khỏi cơ thể theo đường tiểu, càng đi tiểu nhiều thì lượng khoáng chất này mất càng nhiều.
 • Người có mức Kali và canxi trong máu thấp. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất kết hợp cùng nhau hài hòa trong cơ thể. Nếu bạn đang thiếu cả kali và canxi, thì bạn cũng đang có nguy cơ bị thiếu Magie.
 • Người cao tuổi: Hoạt động tiêu hóa thay đổi theo tuổi tác, khi bạn càng nhiều tuổi thì hệ thống tiêu hóa càng dễ “có vấn đề”. Như một hệ quả, người cao tuổi luôn có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều hơn người trẻ tuổi.

Có nên uống thực phẩm bổ sung Magiê?

Các thực phẩm bổ sung có thể mua tại các quầy thuốc bán lẻ. Tuy nhiên, nguồn bổ sung vitamin hoặc khoáng chất tốt nhất vẫn là thực phẩm vì chất dinh dưỡng được hấp thu và hoạt động tốt hơn khi được kết hợp với các chất dinh dưỡng khác.

Vì vậy, cần xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để đáp ứng các yêu cầu hàng ngày về Magiê và chỉ nên sử dụng các chất bổ sung như một phương pháp dự phòng dưới sự giám sát y tế

Nguy cơ khi dung nạp quá nhiều Magiê

Khi cung cấp từ các nguồn thực phẩm, cơ thể sẽ tự động loại bỏ lượng Magiê dư thừa thông qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cung cấp một lượng lớn khoáng chất này từ các chất bổ sung có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn hoặc chuột rút.

Liều rất lớn có thể gây ra các vấn đề về thận, tụt huyết áp, bí tiểu, buồn nôn và nôn, trầm cảm, mất tập trung, mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương, ngừng tim và có thể tử vong.

Những người bị rối loạn chức năng thận không nên dùng bổ sung Magiê trừ khi bác sĩ có khuyến nghị của bác sĩ.

Magie có trong những thực phẩm nào?

Hàm lượng magie trong một số loại thực phẩm:

 • Ngũ cốc: chứa 250 – 500mg magie/100g
 • Cacao: 465mg magie/100g
 • Hoa quả khô: từ 130 – 250mg magie/100g
 • Socola: 110mg magie/100g
 • Bánh mì: 80g magie/100g
 • Hoa quả tươi: 10 – 50mg magie/100g
 • Rau quả nấu chín: 50mg magiê/100g…

 Ngoài ra , khoáng chất này cũng  có mặt trong nhiều loại thức ăn khác nhau: các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi…; Trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm; trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô; trong nước cứng, nước khoáng

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC