HÔI CHÂN VÀ 4 MẸO NHỎ GIÚP BÀN CHÂN KHÔNG “BỐC MÙI”

Nếu bạn có đôi chân “có mùi”, bạn không hề đơn độc. Trong y khoa có hẳn một thuật ngữ đề cập về tình trạng có mùi hôi chân đó là “Bromodosis”.

Hầu hết mọi người sẽ thỉnh thoảng gặp phải trường hợp bàn chân có mùi hôi vào cuối ngày, trong khi đó không ít người khác lại sống trong nỗi sợ hãi khi cởi giày ra.

Hôi chân nỗi ám ảnh

Hôi chân có thể xảy ra vì nhiều lý do và đây cũng là một vấn đề phổ biến. Đôi chân giúp chúng ta di chuyển khắp mọi nơi, nhờ đó mà đi qua bao nhiêu vùng đất, giúp chúng ta hiện thực hóa những giấc mơ cuộc đời.

Trong quá trình đó, đôi chân cũng phải chịu đựng những cơn đau nhức, khó chịu và chân của bạn có thể bốc mùi do mồ hôi tích tụ ở đó. Nếu bạn không xử lý bàn chân ẩm ướt của mình, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, gây ra mùi khó chịu.

Tuy nhiên, đôi khi, bàn chân bốc mùi có thể là dấu hiệu gợi ý của một tình trạng bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn.

Mồ hôi chân

Bàn chân đổ mồ hôi có thể dẫn đến bàn chân có mùi.

Bàn chân có thể ra mồ hôi khi thời tiết nóng bức, đặc biệt nếu chúng ta đi giày hoặc ủng kín khiến mồ hôi không bay hơi được.

Lo lắng và căng thẳng về cảm xúc cũng làm tăng hoạt động của tuyến mồ hôi do tiết ra các hormone căng thẳng như adrenaline, gây ra mồ hôi tay chân.

Bàn chân đổ mồ hôi là phổ biến, nhưng một số người có tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều được gọi là “hyperhidrosis”. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vùng nào trên cơ thể không chỉ ở bàn chân.

Điều này rất đáng buồn và có thể dẫn đến lúng túng trong xã hội, giảm sự tự tin và và các vấn đề về tâm lý khác.

Bạn có thể ra mồ hôi chân vì bên ngoài trời nóng hoặc bạn đang vận động mạnh. Tuy nhiên, chân của bạn cũng có thể đổ mồ hôi quá mức vì những lý do khác như:

 • Có thai
 • Căng thẳng
 • Đứng nhiều giờ trên đôi chân của bạn
 • Dùng một số loại thuốc
 • Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường

Nhưng mồ hôi thường không có mùi. Chính vi khuẩn sinh ra trong mồ hôi là nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Vi khuẩn và mồ hôi

Vi khuẩn và độ ẩm là nguyên nhân cơ bản của hầu hết các trường hợp bàn chân có mùi.

Bàn chân có mùi thường không phải là mối quan tâm về y tế, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của một người và gây mất tự tin cho bản thân.

Vi khuẩn sống một cách tự nhiên trên bàn chân của con người, khi vi khuẩn tự loại bỏ chất thải từ việc phân hủy dầu và tế bào da chết, sẽ tạo ra mùi hôi.

Con người có khoảng 1.000 loài vi khuẩn sống trên da của chúng ta. Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt như nách, bẹn và cả kẽ ngón chân của chúng ta.

Các vi khuẩn sống trên da của chúng ta hầu hết là vô hại (và một số thậm chí còn tốt cho chúng ta), nhưng chúng cũng có thể gây mùi khi chúng tương tác với mồ hôi.

Mùi hôi chân có liên quan đến một số loại vi khuẩn. Khi những vi khuẩn này ăn đường và chất béo trong mồ hôi, chúng tạo ra các chất hóa học có mùi độc hại.

Các hợp chất hóa học phổ biến nhất là:

 • Axit isovaleric, có mùi hôi đặc biệt, mùi mồ hôi chân
 • Axit propionic, có mùi chua.

Một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn “brevibacteria” cũng gây ra mùi hôi chân. Chúng ăn da chết trên bàn chân của chúng ta, tạo ra một loại khí có mùi chua đặc biệt.

Các nhà sản xuất pho mát thường sẽ thêm vi khuẩn này lên bề mặt của pho mát để phát triển kết cấu và hương vị. Điều này giải thích tại sao nhiều loại pho mát có mùi bàn chân, và bàn chân có mùi giống như pho mát!

Những nguyên nhân nào khác có thể gây ra bàn chân có mùi?

Mùi hôi chân trở nên tồi tệ hơn do đi tất và giày không cho phép mồ hôi thoát ra khỏi da. Khi mồ hôi không thể bay hơi khỏi da, nhiệt độ và độ ẩm tương đối sẽ tăng lên bên trong giày dép (vi khuẩn thích môi trường ẩm ướt), đặc biệt là ở các loại giày như ủng bảo hộ lao động.

Nhiễm trùng

Một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn gọi là bệnh tiêu sừng lõm lòng bàn chân (pitted keratolusis) có thể gây ra mùi hôi chân.

Nó thường ảnh hưởng đến lòng bàn chân và giữa các ngón chân, và làm cho da trắng bệch màu và thường có các cụm lỗ nhỏ hoặc “hố”.

Những vết rỗ này là do vi khuẩn tiêu hóa da và tạo ra các hợp chất lưu huỳnh, từ đó tạo ra mùi đặc trưng.

“Rỗ sừng” sẽ đáp ứng với điều trị bằng thuốc sát trùng và thuốc kháng sinh tại chỗ.

Bàn chân rỗ

Vi khuẩn có thể phát triển do mồ hôi bị “ứ đọng”, nhưng bạn cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn khiến chân có mùi.

Thông thường, điều này xảy ra do vết cắt, vết thương hoặc móng chân mọc ngược bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nó có thể bắt đầu có mùi. Vết thương mưng mủ, bốc mùi hôi chắc chắn là dấu hiệu cần đi khám.

Vết trầy xước trên bàn chân của bạn sẽ không bị nhiễm trùng và có mùi nếu bạn biết cách xử lý và chăm sóc nó. Nhưng một số người có nhiều khả năng bị nhiễm trùng chân hơn, bao gồm:

 • Người cao tuổi.
 • Người bị bệnh tiểu đường.
 • Những người suy giảm hệ thống miễn dịch.

Bệnh này phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ và có liên quan đến mồ hôi chân, vệ sinh chân kém, bệnh tiểu đường và suy giảm miễn dịch.

Nhiễm nấm

Mùi hôi chân cũng có thể do nấm da, một bệnh nhiễm trùng da thường được gọi là nấm da chân. Bệnh có thể được điều trị bằng kem chống nấm hoặc kem dưỡng da.

Nhiễm nấm chân là nguyên nhân phổ biến khiến bàn chân có mùi. Bàn chân của bạn là một vị trí ưa thích của nấm. Những kẽ hở ẩm ướt giữa các ngón chân là nơi trú ngụ hoàn hảo cho bào tử nấm bám vào và phát triển.

Nhiễm nấm có thể khó loại bỏ, có nghĩa là mùi có thể lưu lại lâu dài, và có thể lan ra xung quanh. Một số bệnh nhiễm nấm có thể ảnh hưởng đến bàn chân của bạn bao gồm:

 • Bàn chân của vận động viên (tinea pedis)
 • Nấm móng chân (nấm móng)

Cả hai điều này đều có thể khiến chân bạn bốc mùi.

Nấm móng chân

Vệ sinh giày kém

Mùi hôi chân của bạn có thể xuất phát từ việc bạn đi giày có mùi. Mồ hôi có thể thấm vào giày dép của bạn và gây ra sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến mùi khó chịu.

Tương tự không có gì ngạc nhiên khi không rửa chân cũng có thể khiến bàn chân bắt đầu có mùi. Điều này cũng xảy ra nếu bạn thường xuyên đi tất hoặc giày chưa giặt, hoặc còn ẩm.

Vì vậy, điều quan trọng là vệ sinh giày ủng sau mỗi lần đi và để giày hoặc ủng của bạn khô hoàn toàn trước khi bạn xỏ chân vào lại để tránh điều này xảy ra.

Thay đổi nội tiết tố

Những thay đổi về nội tiết tố, giống như những thay đổi xảy ra khi mang thai, cũng có thể khiến bàn chân bốc mùi. Việc sản xuất hormone tăng lên khi mang thai có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, do đó, có thể dẫn đến mùi hôi chân.

Bạn có thể làm gì để kiểm soát mồ hôi và bàn chân có mùi

Vệ sinh chân tốt

Những điều đầu tiên cần quan tâm nếu bạn có đôi chân có mùi là vệ sinh chân và giày dép.

Bàn chân không được rửa sạch khi tắm. Trên thực tế, vi khuẩn từ phần còn lại của cơ thể được rửa sạch thường sẽ xuống chân của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải rửa chân bằng xà phòng – kể cả các kẽ ngón chân!

Giữ chân sạch sẽ bằng cách rửa chân hàng ngày với xà phòng và nước có thể giúp chân không bị nặng mùi.

Giữ móng chân sạch sẽ và cắt tỉa định kỳ, loại bỏ da chết và vết chai (vùng da dày) để loại bỏ nơi ở “lý tưởng” của vi khuẩn.

Lau khô chân sau khi tắm cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ của mồ hôi và vi khuẩn.

Chăm sóc tất và giày

Nếu mồ hôi thấm vào giày dép của bạn có thể khiến vi khuẩn phát triển trong các ngóc ngách và dẫn đến có mùi hôi.

Vệ sinh giày, tất

Thay tất hàng ngày và đi tất làm bằng chất liệu thấm mồ hôi có thể giúp ngăn ngừa bàn chân có mùi hôi. Tất cotton giữ mồ hôi, trong khi tất làm từ sợi tổng hợp như polyester, nylon và polypropylene sẽ hút ẩm khỏi da.

Nếu đổ nhiều mồ hôi, bạn có thể sử dụng trước và thoa bột kháng khuẩn vào giày để hút mồ hôi và giữ cho chúng khô ráo. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy miếng lót đế giày có tẩm thuốc ở các hiệu thuốc.

Một cách khác để ngăn mùi phát triển là thay đổi đôi giày bạn đi mỗi ngày trong tuần (luân phiên những ngày bạn mang một đôi nhất định), đặc biệt là vào những thời điểm trong năm khi thời tiết ẩm ướt hoặc nóng nực.

Tốt nhất là bạn nên thay giày dép để giày và ủng có cơ hội khô trước khi bạn mang lại. Nếu đổ mồ hôi quá nhiều, bạn cũng có thể thử thay đôi giày đang mang. Giày dép ẩm ướt là nơi hoàn hảo để vi khuẩn sinh sôi và tạo ra những hóa chất có mùi đó, vì vậy nếu có thể nên chọn giày hở mũi.

Phương pháp điều trị cho bàn chân đổ mồ hôi và có mùi

Nếu chân bạn ra nhiều mồ hôi và có mùi ngay cả khi đã vệ sinh chân tốt và chú ý đến giày dép, bạn có thể cần xem xét một số lựa chọn khác.

Hầu hết các phương pháp điều trị hiện có cho mùi cơ thể đều nhắm mục tiêu đến việc điều tiết mồ hôi.

Một chất chống mồ hôi mạnh có chứa nhôm clorua, có thể bôi trực tiếp lên chân của bạn.

Kem bôi có chứa một lượng nhỏ “glycopyrronium bromide” có thể giúp kiểm soát mồ hôi quá nhiều.

Iontophoresis

“Iontophoresis” là một thủ thuật được cung cấp tại các phòng khám chuyên khoa để giảm tiết mồ hôi ở bàn tay và bàn chân. Một dòng điện nhẹ đi qua da ngâm trong nước máy. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 75–80% người tham gia đã giảm ra mồ hôi chân sau 20 ngày điều trị. Sau đó nó cần được thực hiện hàng tuần để mang lại kết quả lâu dài.

Một số người có thể gặp một số tác dụng phụ của phương pháp này: kích ứng da, khô da, cảm giác khó chịu khi điện chạy qua.

Botox

Phương pháp điều trị bằng botox có hiệu quả cao trong việc giảm tiết mồ hôi chân. Botox hoạt động bằng cách ngăn chặn các dây thần kinh kích hoạt các tuyến mồ hôi.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm mồ hôi lên đến 87%. Kết quả có thể xảy ra trong vài ngày sau khi điều trị và kéo dài vài tháng, đôi khi lên đến một năm.

Hạn chế lớn nhất là tiêm vào chân có xu hướng khá đau. Và một số bằng chứng cho thấy rằng tiêm botox khi ra mồ hôi chân ít hiệu quả hơn so với các dạng đổ mồ hôi quá mức khác, chẳng hạn như dưới cánh tay.

Ngoài ra, nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều, bác sĩ có thể đề nghị một tiểu phẫu (cắt hạch giao cảm) để giải quyết nó.

Khi nào cần khám ​​bác sĩ

Có đôi chân bốc mùi có thể khiến bạn xấu hổ. Thông thường, thực hiện thêm một vài bước để đảm bảo rằng bạn đang làm sạch chân và giữ cho chúng khô ráo, cũng như chăm sóc giày dép của bạn, sẽ giải quyết được vấn đề. Nếu lo lắng về tình trạng hôi chân liên tục, bạn có tìm tới bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

Nếu một người đột nhiên thấy bàn chân có mùi hôi mới bắt đầu, họ nên kiểm tra bàn chân của mình để tìm các dấu hiệu của vết loét hoặc vết cắt có thể bị nhiễm trùng.

Nên đi khám bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu của vết thương trên bàn chân của bạn. Các vết đỏ, đau và sưng tấy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để giải quyết vấn đề này ngay lập tức, đặc biệt nếu bị đái tháo đường, vì có thể gặp các biến chứng.

Một số mẹo làm sạch đôi bàn chân có mùi

LISTERINE

Axit salicylic là một chất tẩy tế bào chết hóa học được tìm thấy trong nhiều biện pháp trị mụn và chống lão hóa. Nó giúp da bong tróc lớp bên ngoài nhanh chóng hơn, do đó làm giảm sự tích tụ của da khô và giải quyết các mối lo ngại, chẳng hạn như mụn nhọt và mụn đầu đen.

Methyl salicylate, có trong nước súc miệng mang nhãn hiệu Listerine về mặt hóa học tương tự. Như vậy, nó có đặc tính tẩy tế bào chết tương tự.

Listerine là một chất khử trùng tự nhiên. Tinh dầu trong Listerine là chất chống nấm tự nhiên, vì vậy có thể điều trị các trường hợp nấm da chân ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Mọi người có thể ngâm chân trong Listerine như một biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Điều này có thể hữu ích cho những người hôi chân, nhưng không phải do các bệnh lý:

 • Bàn chân của vận động viên
 • Nhiễm nấm móng chân
 • Các bệnh nhiễm trùng khác của bàn chân, chân đang sưng, chảy máu.
 • Những người có làn da nhạy cảm hoặc vết thương hở nên tránh ngâm chân Listerine, vì chúng có thể gây kích ứng da, gây cảm giác bỏng rát.
 • Tiền sử phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần hoạt tính nào của Listerine, bao gồm khuynh diệp, tinh dầu bạc hà, thymol và methyl salicylate. Dị ứng với aspirin, vì methyl salicylate và aspirin gần như giống hệt nhau, về mặt hóa học.
 • Vết loét hở trên bàn chân, bao gồm mụn nước, vết cắt hoặc da khô nứt nẻ.
 • Trẻ nhỏ. Việc sử dụng aspirin và các salicylat khác có liên quan đến căn bệnh có thể đe dọa tính mạng ở trẻ em được gọi là Hội chứng Reye.
 • Dị ứng với thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Khi ngâm chân thử với Listerine, nhưng nếu các triệu chứng không biến mất, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sẽ an toàn hơn.

Ngâm chân

Một vài công thức pha nước ngâm chân như sau:

 • Kết hợp các phần bằng nhau Listerine và nước ấm, với một cốc muối Epsom. Muối Epsom làm dịu da và cơ và có thể giúp điều trị kích ứng da nhẹ do cháy nắng hoặc các vết thương nhỏ khác.
 • Trộn ½ cốc Listerine, ½ cốc giấm, 4L nước ấm và 2-3 thìa mật ong. Cả mật ong và giấm đều làm tăng lợi ích khử trùng của Listerine và có thể giúp làm dịu làn da nhạy cảm.
 • Trộn 1 cốc Listerine, 1 lít nước ấm và vài giọt nước cốt chanh. Nước chanh là một chất khử trùng tự nhiên có thể làm tăng lợi ích tẩy tế bào chết của Listerine.
 • Trộn 1 cốc Listerine và 1 cốc trà hoa cúc với 4 L nước ấm. Hoa cúc giúp chữa lành vết chai và da khô.

Để có làn da mềm mại, thơm tho và mịn màng sau khi ngâm chân bằng Listerine, hãy thử thoa dầu oải hương vào chân, sau đó đi một đôi tất cotton và để chân qua đêm.

GIẤM

Giấm có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật có hại khác, do đó, cho vào ngâm chân có thể mang lại những lợi ích tiềm năng cho bàn chân. Nó rất đơn giản để làm trong một dung dịch 1 phần giấm, 2 phần nước.

Điều này là do giấm có chứa axit axetic, có đặc tính kháng khuẩn.

Mùi hôi chân có thể do đổ mồ hôi tích tụ quanh bàn chân. Một số người nhận thấy bàn chân của họ đổ mồ hôi ngay cả khi họ không tập thể dục hoặc hoạt động gắng sức khác.

Đôi khi, mùi hôi chân trở nên tồi tệ hơn do sự phát triển của vi khuẩn và nấm trên bàn chân và trong giày dép.

Vì giấm có tính kháng khuẩn nên ngâm chân trong bồn nước giấm từ 10 đến 20 phút có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn hoặc nấm góp phần gây ra mùi hôi chân. Làm sạch chân bằng xà phòng mềm và thông thường trước và sau khi ngâm.

Chú ý: Các loại giấm khác nhau chứa lượng axit axetic khác nhau. Ví dụ, giấm trắng chứa khoảng 4 đến 7 phần trăm axit axetic, trong khi rượu táo và giấm táo chứa khoảng 5 đến 6 phần trăm.

Làm nước ngâm chân bằng giấm theo công thức sau:

Đổ đầy 1 cốc giấm vào chậu, thêm 2 cốc nước ấm, tiếp tục thêm 1 phần giấm, 2 phần nước cho đến khi đầy bồn. Ngâm chân từ 10 đến 20 phút

Lặp lại quá trình này hàng ngày hoặc cho đến khi mùi hôi chân biến mất.

TINH DẦU

Mùi hôi chân (bromodosis) là một tình trạng đáng xấu hổ và bối rối chủ yếu do vi khuẩn thuộc loài Brevibacterium gây ra. Tinh dầu là một lựa chọn đáng tin cậy như một phương pháp điều trị mùi hợp lý và góp phần vào hiệu quả kháng khuẩn.

Vì vậy, có một nghiên cứu điều tra hoạt động kháng khuẩn của các hỗn hợp tinh dầu chống lại vi khuẩn gây mùi.

Sự kết hợp giữa Juniperus virginiana (cây bách xù) và Styrax benzoin (benzoin) chứng tỏ sức mạnh tổng hợp chống lại cả ba vi khuẩn Brevibacterium spp. đã được thử nghiệm và J. virginiana là tinh dầu chịu trách nhiệm cho phần lớn các tương tác hiệp đồng.

Kết quả được báo cáo khẳng định tiềm năng đầy hứa hẹn của phần lớn các loại tinh dầu này và các kết hợp được lựa chọn trong việc điều trị và kiểm soát mùi hôi chân.

NGÂM CHÂN BÃ TRÀ

Trà chứa Tannic acid có thể giết vi khuẩn, làm se lỗ chân lông, và giảm tiết mồ hôi. Giúp chân bạn khô ráo và kiểm soát mùi tốt. Trà xanh cũng là một chất làm sạch tự nhiên cho đôi bàn chân.

Pha trà xanh hoặc trà đen (lấy bã) ngâm chân trong 30 phút, sau đó lau sạch lại bằng khăn.

Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế

Kính chào Quý Khách hàng,

Với định hướng mang lại những giải pháp y tế toàn diện, Phòng khám Đông y OMC – một sản phẩm của Công ty CP ĐT&PT Giải Pháp Y Tế đã ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ như khám bệnh và điều trị bệnh bằng Đông y, chuyên trị các bệnh lý: Cơ xương khớp, Thần kinh, Tiêu hóa, Nội tiết, Phụ khoa, Nam khoa…

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Chúng tôi luôn đặt sức khỏe và sự hài lòng của Quý Khách hàng là ưu tiên hàng đầu.

Với phương châm “Ân cần – Tôn trọng – Yêu thương”, Phòng khám Đông Y OMC cam kết sẽ mang đến cho Khách hàng sự hài lòng từ các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Chân thành cảm ơn Quý Khách hàng đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi.


PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y OMClogo

Fanpage: Phòng Khám Đông Y OMC

Youtube: Phòng Khám Đông Y OMC

Tiktok: Phòng Khám Đông Y OMC